
สำนักข่าวไฟแนนเชียล ไทมส์ (Financial Times) รายงานว่า ในการเจรจาข้อตกลงทางการค้า จีนได้เรียกร้องให้สหรัฐฯ ผ่อนปรนมาตรการควบคุมการส่งออกชิ้นส่วนสำคัญสำหรับชิปปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงทางการค้า ก่อนการประชุมสุดยอดที่อาจเกิดขึ้นระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน
ทั้งนี้ จีนกำลังจะเผชิญเส้นตายในวันที่ 12 ส.ค. 2568 เพื่อให้สามารถบรรลุข้อตกลงภาษีที่ยั่งยืนกับรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากที่ทั้งสองประเทศเคยทำข้อตกลงเบื้องต้นเมื่อเดือนพ.ค.และมิ.ย. เพื่อยุติการตอบโต้ด้วยภาษีและการระงับการส่งออกแร่หายาก
การเจรจาทางการค้ากับจีนยังคงดำเนินอยู่ และเจ้าหน้าที่ของทรัมป์ได้หารือถึงความเป็นไปได้ในการขยายเส้นตายวันที่ 12 ส.ค. สำหรับการเก็บภาษี 30% กับสินค้าจีน แต่ยังไม่แน่ชัดว่าทรัมป์จะไฟเขียวให้ขยายเวลาหรือไม่
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ส.ค. 68)