
นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น [SUPER] เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจในช่วงครึ่งหลังปี 68 มีแนวโน้มสดใสจากครึ่งปีแรก เนื่องจากเป็นช่วง High seasons ของการผลิตไฟฟ้า ทั้งปริมาณกระแสลม และแสงอาทิตย์ ส่งผลให้ปริมาณการผลิตกระแสไฟฟ้าสูงขึ้น
รวมถึงจะมีการรับรู้รายการทางบัญชีจากการขายเงินลงทุนในบริษัท เดซี่ โซล่าร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ ให้กับพันธมิตร บริษัท เลวันตา รีนิวเอเบิลส์ (ประเทศไทย) (LEVANTA) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Actis Energy Fund 5 กองทุนพลังงานในประเทศอังกฤษ ที่จะเข้ามาประมาณไตรมาส 3/68
นอกจากนี้เตรียม COD โรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศเวียดนาม 2 โครงการ กำลังการผลิตรวม 129 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โครงการ Soc Trang และโครงการ Bec Lieu ที่จะทยอย COD ในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า สนับสนุนการเติบโต
“บริษัทฯ ยังคงมุ่งเน้นขยายการลงทุนโรงไฟฟ้า พร้อมกับการหาพันธมิตรใหม่ เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจและเป็นการเพิ่มรายได้ที่แข็งแกร่ง ซึ่งการมีพันธมิตรทางธุรกิจ การขายโรงไฟฟ้าบางส่วน เป็นไปตามตามกลยุทธ์ในการลดภาระดอกเบี้ย และมีเงินใช้ในการขยายธุรกิจโครงการโรงไฟฟ้าต่างๆ ในอนาคต รวมถึงโครงการโรงไฟฟ้าที่ได้รับคัดเลือกจาก คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กำหนดเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ระหว่างปี 2569 –2572 อีกด้วย โดยบริษัทฯ ตั้งเป้ากำลังการผลิตรวมแตะระดับ 2,200 เมกะวัตต์ ภายในปี 2570” นายจอมทรัพย์ กล่าว
อนึ่ง บริษัทฯ มีความพร้อมในการขยายธุรกิจพลังงานหมุนเวียนทุกรูปแบบ โดยบริษัทฯ มีกำลังการผลิตตามปริมาณเสนอขายตาม PPA ที่ 2,169.39 เมกะวัตต์ โดยจากปัจจุบันอยู่ที่ 1,486.71 เมกะวัตต์ และในปี 2568 ตั้งเป้าหมายมีกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 1,615.71 เมกะวัตต์ ซึ่งรวมกับโครงการวินด์ฟาร์มในประเทศเวียดนาม กำลังการผลิต 129 เมกะวัตต์ ที่คาดว่าจะทยอย COD ในปีนี้ถึงปีหน้า
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ส.ค. 68)