เกาหลีเหนือจวกการประชุมสุดยอด “อิชิบะ-อี แจ-มย็อง” ปมความร่วมมือไตรภาคีกับสหรัฐฯ

เกาหลีเหนือจวกการประชุมสุดยอดระหว่างนายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ และประธานาธิบดีอี แจ-มย็อง ของเกาหลีใต้ ซึ่งจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ ที่ทั้งสองประเทศยืนยันความร่วมมือไตรภาคีกับสหรัฐฯ เพื่อให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์

บทวิจารณ์ของสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ในวันจันทร์ (25 ส.ค.) ระบุว่า ความสัมพันธ์ของพันธมิตรทางการทหารทั้ง 3 ฝ่ายจะเข้มแข็งยิ่งขึ้นผ่านการส่งเสริมความร่วมมืออย่างต่อเนื่องระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น และความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีและในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ

บทวิจารณ์ระบุว่า การหารือของปธน.อีกับนายกฯ อิชิบะเมื่อวันเสาร์ (23 ส.ค.) ในกรุงโตเกียว ซึ่งมีขึ้นก่อนที่เขาจะประชุมร่วมกับปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ นั้น เป็นโชว์ทางการทูตที่มาจากความไม่สบายใจของเกาหลีใต้ ที่มีเป้าหมายเพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดในสหรัฐฯ

บทวิจารณ์อ้างว่า ปธน.อีได้จุดชนวนความสงสัยในสหรัฐฯ จากถ้อยแถลงต่อต้านญี่ปุ่นที่เขาเคยกล่าวไว้สมัยยังเป็นผู้นำพรรคฝ่ายค้าน และได้เลือกเยือนกรุงโตเกียวก่อนกรุงวอชิงตัน หลังเข้ารับตำแหน่งผู้นำเมื่อเดือนมิ.ย. ซึ่งถือเป็นการฉีกขนบทางการทูตของเกาหลีใต้

บทวิจารณ์จวกว่า ปธน.อีเดินทางเยือนกรุงโตเกียวเพื่อ “ขจัดความสงสัยของผู้เป็นนายและหลีกเลี่ยงหายนะทางการทูตที่อาจเกิดขึ้น” โดยแสดงให้ทำเนียบขาวเห็นถึงนโยบายของเขาที่ให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นเป็นอันดับแรก โดยบรรยายว่าความสัมพันธ์ของสองชาติเพื่อนบ้านในเอเชียนี้เป็น “แกนหลัก” ของพันธมิตรไตรภาคี

บทวิจารณ์ยังระบุต่ออีกว่า “ความเป็นจริงได้เปิดโปงธาตุแท้ที่มุ่งแต่จะเผชิญหน้าของปธน.อีอย่างชัดเจน” พร้อมอ้างว่า ปธน.อีกำลังใช้สันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคมาเป็นเครื่องต่อรองและทำตัวเป็นผู้เบิกทางเพื่อให้บรรลุความร่วมมือไตรภาคีทางทหารที่แข็งกร้าวนี้

บทวิจารณ์ยังย้ำว่า เกาหลีเหนือ “จะไม่ยอมนิ่งดูดายต่อสถานการณ์อันน่ากังวลที่สหรัฐฯ และเหล่าสมุนผู้มุ่งหวังจะครองความเป็นใหญ่กำลังสร้างขึ้นอย่างแน่นอน”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 ส.ค. 68)