ผอ.สภาเศรษฐกิจสหรัฐฯ เผยการเลือกประธานเฟดคนใหม่ต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน

เควิน แฮสเซตต์ ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ต่อจากเจอโรม พาวเวล ยังต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน โดยวาระการดำรงตำแหน่งของพาวเวลจะสิ้นสุดลงในเดือนพ.ค.ปีหน้า

แฮสเซตต์เปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีในวันจันทร์ (25 ส.ค.) ว่า เขาคาดว่าเรื่องนี้จะใช้เวลาอีกสองสามเดือนก่อนที่ปธน.ทรัมป์จะตัดสินใจ โดยขณะนี้ สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กำลังดำเนินการคัดเลือกผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานเฟดอย่างละเอียดรอบคอบ และมีผู้สมัครที่ยอดเยี่ยมหลายคนกำลังอยู่ระหว่างการสัมภาษณ์โดยเขาและปธน.ทรัมป์

ขณะเดียวกัน แฮสเซตต์ ยังได้กล่าวถึงสุนทรพจน์ของพาวเวลในการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสันโฮลเมื่อวันศุกร์ว่า พาวเวลนำเสนอได้อย่างยอดเยี่ยมในการประชุมครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า เฟดดำเนินการช้าไปเล็กน้อย โดยให้เหตุผลว่าอัตราการขยายตัวของราคาในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.9% ซึ่งบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อลดลงอย่างมาก

ทั้งนี้ พาวเวลกล่าวในการประชุมที่เมืองแจ็กสันโฮลว่า แม้อัตราการว่างงานของสหรัฐยังคงอยู่ในระดับต่ำ แต่ “นโยบายที่ยังคงเข้มงวด แนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวม และดุลความเสี่ยงที่เปลี่ยนแปลงไป อาจทำให้เราจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนจุดยืนด้านนโยบาย” ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนมากกว่าครั้งก่อน ๆ ว่า พาวเวลกำลังพิจารณาการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

นอกจากนี้ พาวเวลกล่าวว่า ดุลความเสี่ยงกำลังเปลี่ยนแปลงไประหว่างภารกิจทั้งสองของเฟด ได้แก่ การจ้างงานเต็มศักยภาพ และการรักษาเสถียรภาพด้านราคา พร้อมทั้งระบุถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในด้านนโยบายภาษี การค้า และการย้ายถิ่นฐาน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 ส.ค. 68)