
บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น [BCP] เปิดเผยว่า OKEA ASA ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ประกาศการค้นพบน้ำมันในหลุมสำรวจ Talisker ณ แหล่ง Brage (PL 055) ซึ่ง OKEA เป็น Operator และถือสัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 35.2 โดยการค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นในชั้นหิน Cook และชั้นหิน Statfjord และมีศักยภาพการผลิตเชิงพาณิชย์ โดยจากการประเมินเบื้อต้นพบว่าปริมาณสำรองที่สามารถผลิตได้ (Gross Recoverable Resource) อยู่ในช่วง 16 – 33 ล้านบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมัน (mmboe)
หลุมสำรวจ Talisker (31/4-A-15 B) มีความยาว 10,223 เมตร มีการประเมินเบื้องต้นพบว่าปริมาณสำรองที่สามารถผลิตได้อยู่ในช่วง 2 – 7 mmboe ในชั้นหิน Cook และ 14-26 mmboe ในชั้นหิน Statfjord นอกจากนี้ยังมีการประเมินปริมาณสำรองเพิ่มเติมในกลุ่มชั้นหิน Brent เพิ่มเติมอีก 2 ชั้น ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 4/68
การค้นพบครั้งนี้สะท้อนถึงกลยุทธ์ของ OKEA ในการต่อยอดการผลิตจากแหล่งปิโตรเลียมในพื้นที่ใกล้เคียงกับโครงสร้างพื้นฐานเดิม (Organic Growth) โดยผสานความเชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาและเทคโนโลยีการขุดเจาะ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและยืดอายุการผลิตของแหล่งที่มีศักยภาพ อันเป็นความสำเร็จต่อเนื่องจากต้นปีที่ผ่านมา ที่ได้ค้นพบปริมาณสำรองไฮโดรคาร์บอนที่แหล่ง Mistral (สัดส่วนถือครองร้อยละ 20.0) ซึ่งมีการประเมินเบื้องต้นว่าปริมาณสำรองอยู่ในช่วง 19-44 mmboe อันเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของ OKEA ในการพัฒนาแหล่งปิโตรเลียมให้เกิดความคุ้มค่าเชิงต้นทุนการผลิต จากการเพิ่มปริมาณการผลิตของแหล่งที่มีศักยภาพอย่างต่อเนื่อง
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ส.ค. 68)