
คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ในวันนี้ (3 ก.ย.) ว่า ความร่วมมือระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก นับตั้งแต่ลงนามในสนธิสัญญาความร่วมมือเมื่อเดือนมิ.ย. 2567 และเขาพร้อมที่จะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อช่วยเหลือรัสเซีย
คิมกล่าวระหว่างการประชุมทวิภาคีกับปูตินที่กรุงปักกิ่ง นอกรอบพิธีเฉลิมฉลองครบรอบการยอมจำนนของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2
ก่อนหน้านี้ กองทัพเกาหลีเหนือได้ช่วยรัสเซียขับไล่กองกำลังยูเครนออกจากคูร์สก์ ซึ่งเป็นภูมิภาคทางตะวันตกของรัสเซีย
ปูตินกล่าวขอบคุณคิมสำหรับความกล้าหาญของทหารเกาหลีเหนือในการร่วมต่อสู้กับกองกำลังยูเครน พร้อมเน้นย้ำว่ารัสเซียจะไม่ลืมการเสียสละของกองกำลังติดอาวุธของเกาหลีเหนือและครอบครัวของทหารเหล่านั้น
ระหว่างการประชุม ปูตินชี้ว่า ทหารหน่วยพิเศษของเกาหลีเหนือมีส่วนร่วมในปฏิบัติการปลดปล่อยภูมิภาคคูร์สก์ และทหารเหล่านี้ต่อสู้ด้วยความกล้าหาญและสมเป็นวีรบุรุษ
ปูตินยังฝากคำขอบคุณอย่างอบอุ่นไปยังประชาชนของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีทั้งหมดในนามของประชาชนรัสเซียสำหรับการเข้าร่วมต่อสู้ร่วมกัน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 ก.ย. 68)