
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เผยยังคงมุ่งมั่นที่จะผลักดันข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัสเซีย-ยูเครนต่อไป แม้หนทางการเจรจาตัวต่อตัวระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี จะยังคงดูเลือนรางก็ตาม
ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับซีบีเอสนิวส์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (3 ก.ย.) ว่า “ผมจับตาดูเรื่องนี้มาตลอด และได้พูดคุยกับทั้งปธน.ปูตินและปธน.เซเลนสกี เดี๋ยวต้องมีอะไรเกิดขึ้นแน่ แต่ตอนนี้พวกเขายังไม่พร้อม แต่มันจะเกิดขึ้นแน่ ๆ เราจะจัดการเรื่องนี้ให้ลุล่วง”
อย่างไรก็ดี ทรัมป์ยอมรับว่า เขาไม่พอใจกับความรุนแรงและการสูญเสียที่เกิดขึ้น แต่จะเดินหน้าผลักดันข้อตกลงสันติภาพต่อไป
“ผมคิดว่าเราจะคลี่คลายทุกอย่างได้ พูดกันตามตรง ตอนแรกผมนึกว่าเรื่องของรัสเซียนี่จะหมูว่าเรื่องอื่น ๆ ที่ผมเคยจัดการมาเสียอีก แต่ดูเหมือนว่ามันจะหินกว่าที่คิด” ทรัมป์กล่าว
ก่อนหน้านี้ ทรัมป์เผยว่ามีแผนจะหารือเกี่ยวกับสงครามยูเครนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ภายหลังการประชุมสุดยอดกับปูตินที่รัฐอะแลสกาเมื่อเดือนส.ค. ยังไม่เกิดความคืบหน้าที่ชัดเจน โดยเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ทรัมป์มีกำหนดจะสนทนาทางโทรศัพท์กับเซเลนสกีในวันนี้ (4 ก.ย.)
ขณะเดียวกัน ในการให้สัมภาษณ์กับซีบีเอสนิวส์ ทรัมป์ยังกล่าวถึงพิธีสวนสนามของจีนที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองว่าเป็น “พิธีที่สวยงาม” พร้อมทั้งแสดงความเห็นเกี่ยวกับภาพที่ปูตินปรากฏตัวเคียงข้างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ
“ผมรู้ว่าพวกเขาทำไปทำไม ก็เพราะหวังให้ผมดูอยู่ และผมก็ดูอยู่จริง ๆ” ทรัมป์กล่าว “ความสัมพันธ์ของผมกับพวกเขาทุกคนดีมาก แล้วเราจะได้เห็นกันในอีกสัปดาห์สองสัปดาห์นี้ว่ามันดีแค่ไหน”
อย่างไรก็ดี ท่าทีดังกล่าวสวนทางกับที่ทรัมป์ได้กล่าวเมื่อวันอังคาร (2 ก.ย.) ว่าเขา “ผิดหวังอย่างยิ่ง” ในตัวปูติน และยังโพสต์ข้อความบนทรูธโซเชียลในทำนองว่า สี ปูติน และคิม กำลังสมคบคิดกันต่อต้านสหรัฐฯ
ทางด้านทำเนียบเครมลินได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมชี้ว่าทรัมป์อาจเพียงแค่พูดในเชิงประชดประชัน ขณะที่ปูตินเสริมว่า ทุกประเทศที่เขาได้หารือด้วยในจีนต่างสนับสนุนการประชุมสุดยอดรัสเซีย-สหรัฐฯ ที่อะแลสกา และหวังว่าการเจรจาจะช่วยยุติสงครามในยูเครนได้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ก.ย. 68)