
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้จัดการประชุมสุดยอดร่วมกันเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 7 ปี ณ มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง ในวันพฤหัสบดี (4 ก.ย.) เพียงหนึ่งวันหลังจากที่ผู้นำทั้งสอง รวมถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้เข้าร่วมพิธีสวนสนามครบรอบ 80 ปีการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานในวันนี้ (5 ก.ย.) ว่า คิมได้กล่าวกับปธน.สีว่า “เกาหลีเหนือจะสนับสนุนและส่งเสริมจุดยืนและความพยายามของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนในการปกป้องอำนาจอธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และผลประโยชน์ด้านการพัฒนาของประเทศอย่างมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง”
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คิมกล่าวว่ามิตรภาพระหว่างสองประเทศจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง “ไม่ว่าภูมิทัศน์ระหว่างประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรก็ตาม” พร้อมกับเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ในการเสริมสร้างและพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีอย่างต่อเนื่อง
ด้านปธน.สีกล่าวว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับมิตรภาพระหว่างสองประเทศ โดยพร้อมที่จะรักษา เสริมสร้าง และพัฒนาความสัมพันธ์ที่มั่นคงกับเกาหลีเหนือ พร้อมกับระบุว่า “จีนและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีเป็นเพื่อนบ้านที่ดี มิตรที่ดี และสหายที่ดี ซึ่งมีโชคชะตาร่วมกันและยืนหยัดเคียงข้างกัน”
สำหรับประเด็นคาบสมุทรเกาหลี ปธน.สีกล่าวว่า จีนยังคงรักษาจุดยืนที่ “เป็นกลาง” และ “ยุติธรรม” โดยพร้อมที่จะประสานงานกับเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อช่วยรักษาสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี
ด้านคิมได้เน้นย้ำถึงความพร้อมที่จะกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าที่ “เอื้อประโยชน์ร่วมกัน” กับจีน และแสดงความเต็มใจที่จะร่วมมือกับจีนเพื่อเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนในระดับต่าง ๆ ตลอดจนแบ่งปันประสบการณ์ในการสร้างพรรค การพัฒนาเศรษฐกิจ และด้านอื่น ๆ
การเยือนจีนของคิมถือเป็นความเคลื่อนไหวเชิงยุทธศาสตร์เพื่อเสริมสร้างอำนาจในประเทศ ลบล้างภาพลักษณ์ผู้นำที่โดดเดี่ยว เน้นย้ำความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้นำจีนและรัสเซียในการต่อต้านชาติตะวันตก และเพิ่มอำนาจในการต่อรองหากในอนาคตได้มีโอกาสเจรจากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา
ก่อนหน้านี้ในวันพุธ (3 ก.ย.) คิมได้หารือทวิภาคีกับปธน.ปูติน โดยทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยถึงแผนการระยะยาวในการส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคี อย่างไรก็ตาม การประชุมไตรภาคีระหว่างผู้นำจีน รัสเซีย และเกาหลีเหนือไม่ได้เกิดขึ้น ขณะที่หลายฝ่ายกังวลว่าการประชุมร่วมกันของผู้นำทั้งสามอาจส่งสัญญาณต่อต้านสหรัฐฯ อย่างชัดเจนเกินไป
ทั้งนี้ มีรายงานว่าขบวนรถไฟส่วนตัวของคิมได้ออกจากสถานีรถไฟแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่งเมื่อเวลา 22.05 น. ตามเวลาท้องถิ่น นับเป็นการสิ้นสุดการเดินทางเยือนประเทศจีนครั้งที่ 5 ของเขา โดยการเยือนครั้งหลังสุดก่อนหน้านี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2562
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ก.ย. 68)