
ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องของรัฐบาลทรัมป์ที่จะระงับคำสั่งของศาลชั้นต้นที่ระบุว่า ประธานาธิบดีไม่สามารถตัดงบช่วยต่างประเทศหลายพันล้านดอลลาร์ด้วยตนเองได้ และสั่งให้รัฐบาลต้องใช้เงินตามโครงการที่รัฐสภาอนุมัติไว้อย่างรวดเร็ว
ก่อนหน้านี้ ศาลชั้นต้นตัดสินให้รัฐบาลใช้เงินช่วยเหลือต่างประเทศประมาณ 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ ก่อนที่อำนาจอนุมัติของรัฐสภาจะหมดอายุในเดือนก.ย.นี้
รัฐบาลทรัมป์พยายามระงับเงิน 4 พันล้านดอลลาร์สำหรับสำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (USAID) ด้วยวิธีที่เรียกว่า “pocket rescission” ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางงบประมาณของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ใช้ในการระงับหรือยกเลิกงบประมาณบางส่วนโดยไม่ต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา
แต่ศาลยืนยันว่าการขอยกเลิกงบประมาณเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ เงินช่วยเหลือจะต้องถูกใช้จ่าย เว้นแต่รัฐสภาจะยับยั้ง
ทั้งนี้ เงินช่วยเหลือนี้มีไว้สำหรับโครงการต่างประเทศ การรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ และส่งเสริมประชาธิปไตย โดยศาลระบุว่า การตัดสินดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อให้เงินช่วยเหลือถูกใช้ก่อนหมดอายุ และป้องกันไม่ให้ประธานาธิบดีข้ามขั้นตอนของรัฐสภา
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 ก.ย. 68)