
รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การที่ทางการสหรัฐฯ เผยแพร่ภาพและวิดีโอการจับกุมแรงงานเกาหลีหลายร้อยคนที่โรงงานในรัฐจอร์เจีย โดยถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศ
กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีระบุในแถลงการณ์เมื่อช่วงดึกของวันเสาร์ที่ผ่านมา (6 ก.ย.) ว่า พาร์ค ยุน-จู รองรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับอัลลิสัน ฮุกเกอร์ รองรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายการเมือง โดยกล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเสียดายที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สองประเทศพยายามผลักดันความไว้วางใจและความร่วมมือระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่าย
นอกจากนี้ พาร์ค ยุน-จู ยังได้ขอให้ฮุกเกอร์รับรองว่าจะมีการแก้ไขปัญหานี้อย่างยุติธรรมและรวดเร็ว พร้อมย้ำว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจของบริษัทของเราที่ลงทุนในสหรัฐฯ และสิทธิผลประโยชน์ของพลเมืองของเรา ไม่ควรถูกละเมิดอย่างไม่เป็นธรรมในระหว่างการบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯ
รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ได้บุกจับกุมคนงานประมาณ 475 คนส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีใต้ ที่โรงงานแบตเตอรี่รถยนต์ของฮุนได มอเตอร์ (Hyundai Motor) ในรัฐจอร์เจียเมื่อวันพฤหัสบดี (4 ก.ย.) โดยการจับกุมครั้งนี้ถือเป็นปฏิบัติการใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ (DHS)
ต่อมา กรมตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร (ICE) ได้เผยแพร่ภาพและวิดีโอเมื่อวันศุกร์ที่แสดงให้เห็นแรงงานที่ถูกใส่โซ่ตรวนที่ข้อมือ เอว และข้อเท้า ขณะขึ้นรถบัสหลังจากการบุกค้น อีกทั้ง ภาพบางส่วนยังเผยให้เห็นการใช้เฮลิคอปเตอร์และรถหุ้มเกราะ รวมถึงมีแรงงานบางคนพยายามหลบหนีลงสระน้ำก่อนถูกจับกุม
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.ย. 68)