อินเดียจับมือกลุ่มกบฏคะฉิ่น เล็งนำเข้าแร่หายากจากเมียนมา รับมือจีนคุมเข้มส่งออก

เจ้าหน้าที่ของกองทัพเอกราชคะฉิ่น (Kachin Independence Army – KIA) ในเมียนมาเปิดเผยว่า KIA ได้เริ่มเก็บตัวอย่างแร่หายากเพื่อส่งให้อินเดียทำการวิเคราะห์น้ำหนักแร่ และตกลงที่จะพิจารณาความเป็นไปได้ในการส่งออกแร่หายากในเชิงพาณิชย์ให้กับอินเดีย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกระทรวงเหมืองแร่ของอินเดียได้ยื่นคำขอในการประชุมออนไลน์เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นหนึ่งในกรณีที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นที่รัฐบาลอินเดียจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มนอกภาครัฐ โดยมีตัวแทนจาก IREL ซึ่งเป็นบริษัทเหมืองแร่ของรัฐบาลอินเดีย, Midwest Advanced Materials ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน และบริษัทอีกอย่างน้อยหนึ่งแห่งเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

ด้าน Midwest Advanced Materials ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาลอินเดียเมื่อปีที่แล้วเพื่อทำการผลิตแม่เหล็กแร่หายากในเชิงพาณิชย์

ก่อนหน้านี้ กระทรวงเหมืองแร่ของอินเดียได้มอบหมายให้ทั้งภาครัฐและเอกชนสำรวจความเป็นไปได้ในการเก็บและขนส่งตัวอย่างแร่จากเหมืองในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเมียนมา ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของ KIA

อินเดียมีแผนจะนำตัวอย่างแร่หายากที่ได้ไปทดสอบในห้องแล็บภายในประเทศ เพื่อประเมินว่ามีปริมาณแร่หายากหนักมากพอที่จะใช้ในการผลิตแม่เหล็กสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและอุปกรณ์เทคโนโลยีขั้นสูงหรือไม่

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวสะท้อนความพยายามของอินเดียในการหาทางเลือกใหม่ ๆ ท่ามกลางข้อจำกัดการเข้าถึงทรัพยากรเชิงยุทธศาสตร์ที่ถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดยจีน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ก.ย. 68)