
กระทรวงพาณิชย์กัมพูชาออกโรงเน้นย้ำว่า สินค้าที่ผลิตและจดทะเบียนในประเทศจะต้องใช้บาร์โค้ดที่ขึ้นต้นด้วยรหัส 884 หลังจากพบว่ามีสินค้าบางชนิดที่นำเข้ามาจำหน่ายในกัมพูชามีการปลอมแปลงบาร์โค้ด
แถลงการณ์ของกระทรวงพาณิชย์กัมพูชาที่เผยแพร่ในวันนี้ (16 ก.ย.) ระบุว่า “เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าท้องถิ่น และสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการใช้บาร์โค้ด กระทรวงฯ ขอแจ้งให้เจ้าของบริษัท ผู้ประกอบการ ช่างฝีมือ ผู้ค้า และประชาชนทั่วไปทราบว่า บาร์โค้ดที่จดทะเบียนในกัมพูชาต้องขึ้นต้นด้วย 884”
“บาร์โค้ดสินค้าที่ขึ้นต้นด้วยรหัส 884 ได้รับการจดทะเบียนในกัมพูชาเพื่อระบุแหล่งกำเนิดของสินค้า และได้รับอนุญาตให้ใช้โดย GS1 Cambodia ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหอการค้ากัมพูชา โดยบาร์โค้ดเหล่านี้ออกให้แก่เจ้าของบริษัท ผู้ประกอบการ ช่างฝีมือ ผู้ค้า และนักธุรกิจเพื่อนำไปใช้บนฉลากสินค้า” แถลงการณ์กล่าวเสริม
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กัมพูชาได้เข้าตรวจสอบคลังสินค้าของบริษัทนำเข้ารายหนึ่ง และพบว่ามีการนำบาร์โค้ดของกัมพูชามาปิดทับบาร์โค้ดเดิมของผลิตภัณฑ์นมซึ่งใช้รหัส 885 (รหัสของไทย) ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงบนโซเชียลมีเดียของกัมพูชา
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ก.ย. 68)