
คริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ DRTV ของเดนมาร์กว่า ECB สามารถบรรลุเป้าหมายในการควบคุมระดับราคาสินค้าได้แล้ว แต่ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจก็ยังคงอยู่ แม้ว่าสหภาพยุโรป (EU) และสหรัฐฯ ตกลงกันได้เรื่องอัตราภาษีการค้าก็ตาม
ลาการ์ดระบุว่าระดับความไม่แน่นอนลดลงประมาณ 50% ซึ่งถือเป็นความคืบหน้าที่สำคัญ แต่สถานการณ์ก็ยังไม่ชัดเจนเท่ากับช่วงก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มเก็บภาษีการค้า
ลาการ์ดกล่าวในการสัมภาษณ์ว่า อัตราดอกเบี้ยต้องมีเป้าหมายต่อระดับเงินเฟ้อ ซึ่ง ECB ตั้งไว้ และตอนนี้สามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าวแล้ว
ECB คงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับเดิมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นครั้งที่สอง หลังจากลดดอกเบี้ยไปแล้ว 8 ครั้ง ครั้งละ 0.25% ในรอบ 1 ปี
ผู้กำหนดนโยบายคาดว่าเงินเฟ้อจะอยู่ราว 2% ตามเป้าหมาย หลังจากช่วงเงินเฟ้อต่ำกว่าเป้าหมายชั่วคราวในปีหน้า และเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวในไตรมาสต่อ ๆ ไป
เจ้าหน้าที่หลายคนของ ECB ระบุว่า ยังไม่เห็นความจำเป็นต้องผ่อนคลายนโยบายเพิ่มเติม ตราบใดที่ไม่มีเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบครั้งใหญ่ต่อเศรษฐกิจ แต่บางคนก็เห็นว่าควรเปิดโอกาสไว้เผื่อดำเนินมาตรการเพิ่มเติมในอนาคต
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ก.ย. 68)