Michelin ผู้ผลิตยางล้อระดับโลก ลงทุนสะสมในจีน ทะลุ 1.25 หมื่นล้านหยวน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงงานมิชลิน (Michelin) ที่เมืองเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเป็นโรงงานมิชลินแห่งแรกในจีน ได้กลายเป็นฐานการผลิตยางล้อมิชลินระดับไฮเอนด์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและทันสมัยที่สุดในโลก โดยที่นี่มีการลงทุนสะสมตั้งแต่ปี 2553 สูงเกิน 1.25 หมื่นล้านหยวน (ราว 5.63 หมื่นล้านบาท)

รายงานระบุว่า มีการเปิดเผยตัวเลขการลงทุนสะสมข้างต้นที่พิธีฉลองวาระครบรอบ 30 ปี การก่อตั้งโรงงานมิชลินในเมืองเสิ่นหยางเมื่อวันพุธ (24 ก.ย.) โดยโรงงานแห่งนี้ก่อตั้งในรูปแบบกิจการร่วมค้า (joint venture) ในปี 2538 และบุกเบิกการเปิดสายการผลิตยางล้อในจีน ซึ่งแมทธิว เย่ ประธานและซีอีโอของมิชลิน เกรทเทอร์ ไชน่า แอนด์ มองโกเลีย กล่าวว่าโรงงานมิชลินในเมืองเสิ่นหยางเป็นหมุดหมายสำคัญของมิชลินในจีน โดยตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมา มิชลินได้ขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านจากการผลิตระดับท้องถิ่นสู่การผลิตอัจฉริยะระดับโลก ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนผ่านสีเขียวและการพัฒนาบุคลากร

มิชลินได้ประโยชน์จากโอกาสทางการตลาดที่เกิดจากการเปิดกว้างยิ่งขึ้นของจีน และขยับขยายการดำเนินงานตามการเติบโตของตลาดจีน เช่น การเปิดสายการผลิตยางล้อรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มีกำลังการผลิต 10 ล้านเส้นต่อปีในปี 2553 และสายการผลิตเพิ่มเติม 6 ล้านเส้นในปี 2561 รวมถึงการติดตั้งสายการผลิตยางล้อนุ่มเงียบ 5 สายในปี 2562 และการลงทุน 40 ล้านยูโร (ราว 1.5 พันล้านบาท ) ในปี 2567 โดยโครงการล่าสุดอย่าง “โกลเดน วิง” (Golden Wing) จะเพิ่มกำลังการผลิตของโรงงานในเมืองเสิ่นหยางเป็น 17.1 ล้านเส้นต่อปีภายในปี 2568 และจะผลิตยางล้อรถยนต์นั่งส่วนบุคคลครบ 100 ล้านเส้นในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ การเติบโตอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจและความมุ่งมั่นเปิดกว้างระดับสูงของจีนสร้างความเชื่อมั่นพื้นฐานให้เหล่านักลงทุนต่างชาติ โดยเย่กล่าวว่าตลาดจีนยังคงเป็นหนึ่งในตลาดระดับโลกที่มีพลวัตและโอกาสดีที่สุดสำหรับมิชลิน มีจุดเด่นที่ฐานผู้บริโภคขนาดมหึมาและอุตสาหกรรมยานยนต์ที่อัปเกรดอย่างรวดเร็ว กอปรกับห่วงโซ่อุปทานแข็งแกร่งยิ่งขึ้นและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจพัฒนาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มิชลินมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดจีน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 ก.ย. 68)