นายกฯ จีนเตือนภาษีโลกพุ่ง เสี่ยงกระทบเศรษฐกิจ เรียกร้องความร่วมมือระหว่างประเทศ

นายหลี่เฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน (ภาพ: thaigov.go.th) วันที่ 6 ก.พ. 2568

หลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเตือนเมื่อวันศุกร์ว่า มีความเสี่ยงมากขึ้นที่การเก็บภาษีนำเข้าที่สูงขึ้นจะกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ซึ่งถือเป็นการวิจารณ์สหรัฐฯ ทางอ้อม โดยเขาเรียกร้องในเวทีสหประชาชาติให้ประชาคมโลกปฏิเสธการดำเนินนโยบายฝ่ายเดียว (unilateralism) และนโยบายปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศ (protectionism)

เพื่อให้บรรลุการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนนั้น หลี่กล่าวต่อสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ที่นครนิวยอร์กว่า การแยกตัวเอง (self-isolation) ไม่ใช่คำตอบ และหนทางที่ถูกต้องเพียงหนทางเดียวคือการดำเนินไปสู่การเปิดกว้างและความร่วมมือ

“สาเหตุสำคัญของภาวะเศรษฐกิจโลกซบเซาในปัจจุบันคือการเพิ่มขึ้นของมาตรการฝ่ายเดียวและการปกป้องทางเศรษฐกิจ เช่น การขึ้นภาษีและการสร้างกำแพงหรืออุปสรรคต่าง ๆ” หลี่กล่าว โดยไม่ระบุชื่อสหรัฐฯ

หลี่ยังระบุด้วยว่า จีนได้เปิดประเทศให้กับโลกอย่างต่อเนื่อง โดยชี้ว่าจีนได้ลดระดับภาษีรวมทั้งหมดลงเหลือ 7.3% และยังคงเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่เป็นอันดับสองของโลกต่อเนื่องเป็นปีที่ 16

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ก.ย. 68)