
สถาบันสถิติตุรกีเปิดเผยข้อมูลในวันนี้ (3 ต.ค.) ระบุว่า ตัวเลขเงินเฟ้อรายปีของตุรกีประจำเดือนก.ย. พุ่งขึ้นแตะ 33.29% เพิ่มขึ้นจากระดับ 32.95% ของเดือนส.ค. และสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงมาอยู่ที่ 32.5%
เมื่อเทียบรายเดือน อัตราเงินเฟ้อในเดือนก.ย. อยู่ที่ 3.23% เพิ่มขึ้นจากระดับ 2.04% ของเดือนส.ค. และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะอยู่ที่ 2.6%
สถานการณ์ดังกล่าวตอกย้ำความกังวลว่า ธนาคารกลางตุรกีอาจต้องชะลอการผ่อนคลายนโยบายการเงิน เพื่อควบคุมแรงกดดันด้านราคาที่ยังคงฝังรากลึก
เมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารกลางตุรกีเพิ่งลดอัตราดอกเบี้ยลงไปอยู่ที่ 40.5% พร้อมส่งสัญญาณว่าอาจชะลอความเร็วในการลดดอกเบี้ยลง ขึ้นอยู่กับทิศทางของเงินเฟ้อ ซึ่งการลดดอกเบี้ยครั้งนั้น รวมถึงการลดดอกเบี้ยเมื่อเดือนก.ค. ถือเป็นการดำเนินการที่แรงกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดไว้
ส่วนดัชนีราคาผู้ผลิตในประเทศ (PPI) ประจำเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 2.52% จากเดือนก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 26.59% เมื่อเทียบกับปีก่อน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 ต.ค. 68)