
สื่อของรัฐบาลจีนออกมาแสดงความกังวลในวันนี้ (4 ต.ค.) หลังจาก ซานาเอะ ทาคาอิชิ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในได้รับเลือกเป็นผู้นำพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของญี่ปุ่น โดยระบุถึงท่าทีที่แข็งกร้าวและแนวโน้มชาตินิยมของทาคาอิชิ
แหล่งข่าวรัฐบาลจีนยังเตือนทาคาอิชิ โดยชี้ถึงการที่เธอได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ของไต้หวันหลายครั้งและการไปเยือนศาลเจ้ายาสุกุนิในโตเกียวซึ่งเกี่ยวข้องกับสงครามและเป็นประเด็นถกเถียง โดยสื่อจีนระบุว่า เธอเป็นนักชาตินิยมฝ่ายขวา
จีนได้จัดขบวนพาเหรดทางทหารขนาดใหญ่ในเดือนก.ย. เพื่อรำลึกครบรอบ 80 ปีแห่งชัยชนะในสงครามกับญี่ปุ่น ขณะที่จีนคาดว่าจะจับตาคำพูดและการกระทำของทาคาอิชิอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในประเด็นไต้หวันและความมั่นคงในภูมิภาค
ความสนใจทางการทูตกำลังมุ่งไปที่การประชุมสุดยอดที่จะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ แต่ความเป็นไปได้ที่จะจัดการประชุมสุดยอดญี่ปุ่น-จีนในโอกาสเหล่านั้นยังไม่แน่นอน ซึ่งสะท้อนถึงความไม่แน่ใจที่ยังคงมีต่อท่าทีของทาคาอิชิในประเด็นที่จีนมองว่าเป็นเรื่องอ่อนไหว
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทาคาอิชิได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากคำกล่าวของเธอเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เตะกวางในสวนสาธารณะนาราซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของญี่ปุ่น โดยฝ่ายต่อต้านมองว่าคำพูดของทาคาอิชิไม่เหมาะสม เพราะอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดและสะท้อนทัศนคติทางลบต่อผู้มาเยือนต่างชาติ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ต.ค. 68)