ญี่ปุ่นเคาะวันเลือกนายกฯ คนใหม่ 21 ต.ค. “ทาคาอิจิ” ยังต้องลุ้นเก้าอี้นายกฯ หญิงคนแรก

พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลญี่ปุ่น และพรรคประชาธิปไตยแห่งรัฐธรรมนูญ (CDP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก ตกลงร่วมกันในวันนี้ (17 ต.ค.) ให้มีการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งจะมารับตำแหน่งต่อจากชิเงรุ อิชิบะ ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว โดยการโหวตเลือกนายกฯ คนใหม่จะเกิดขึ้นในวันที่ 21 ต.ค. ซึ่งเป็นวันเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ซานาเอะ ทาคาอิจิ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ของพรรค LDP ซึ่งการที่หัวหน้าพรรครัฐบาลจะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีได้นั้นจำเป็นต้องได้รับการแต่งตั้งจากรัฐสภา อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันทำให้โอกาสของทาคาอิจิที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่นยังคงไม่แน่นอน หลังจากที่พันธมิตรฝ่ายรัฐบาลอย่างพรรคโคเม (Komeito) ขอถอนตัวจากการร่วมจัดตั้งรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยสาเหตุมาความเห็นต่างเกี่ยวกับประเด็นเงินทุนทางการเมือง

ขณะเดียวกัน พรรคฝ่ายค้านหลักอย่างพรรค CDP กำลังพยายามรวบรวมคะแนนเสียงจากพรรคเล็ก ๆ เพื่อให้สนับสนุนผู้สมัครคนเดียวกัน โดยโยชิฮิโกะ โนดะ หัวหน้าพรรค CDP ได้เสนอชื่อ ยูอิจิโร ทามากิ จากพรรคประชาธิปไตยเพื่อประชาชน เป็นแคนดิเดตของฝ่ายค้าน

สำหรับขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะมาจากการลงคะแนนของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา แต่ถ้าหากทั้งสองสภาเลือกแคนดิเดตที่แตกต่างกัน เสียงของสภาล่างที่มีอำนาจมากกว่าจะถือเป็นที่สิ้นสุด โดยผู้สมัครที่ได้รับเสียงข้างมากในรอบแรกจะได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี หากไม่มีใครได้เสียงข้างมาก จะมีการจัดลงคะแนนรอบที่สองระหว่างผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดสองอันดับแรก โดยผู้ที่ได้คะแนนมากกว่าจะเป็นผู้ชนะแม้จะไม่ได้เสียงข้างมากก็ตาม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ต.ค. 68)