“ทาคาอิจิ” จ่อร่วมประชุมอาเซียนที่มาเลเซียสุดสัปดาห์นี้

มิโนรุ คิฮาระ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์ (24 ต.ค.) ว่า ซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น มีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นการประเดิมบทบาทด้านการทูต

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ทาคาอิจิ ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นนายกฯ หญิงคนแรกของญี่ปุ่นเมื่อวันอังคาร (21 ต.ค.) มีกำหนดเดินทางเยือนกรุงกัวลาลัมเปอร์เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันเสาร์นี้ (25 ต.ค.) โดยหลังจากที่เดินทางกลับญี่ปุ่น เธอยังมีกำหนดการพบปะกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ณ กรุงโตเกียวด้วย

ทั้งนี้ ทาคาอิจิมีแผนที่จะพบปะกับผู้นำอาเซียน ควบคู่ไปกับการพยายามจัดการเจรจาทวิภาคีกับเหล่าผู้นำของประเทศที่เข้าร่วมประชุมด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 ต.ค. 68)