
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้พบกับซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น ณ กรุงโตเกียวในวันนี้ (28 ต.ค.) โดยผู้นำทั้งสองเห็นพ้องที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีให้ก้าวหน้ามากขึ้น โดยมีเป้าหมายที่จะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ทรัมป์กล่าวกับทาคาอิจิว่า สหรัฐฯ และญี่ปุ่นจะมี “ความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม”
“ผมมีความรักที่ยิ่งใหญ่ต่อญี่ปุ่นและมีความเคารพอย่างสูงต่อญี่ปุ่นมาโดยตลอด และผมจะบอกว่าความสัมพันธ์นี้จะแข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็นมา” ทรัมป์กล่าว
ทรัมป์ยังกล่าวกับทาคาอิจิว่า “ผมอยากบอกให้คุณรู้ว่า ไม่ว่าเมื่อใดก็ตามที่คุณมีคำถาม ข้อสงสัย หรือต้องการความช่วยเหลือเรื่องใดก็ตาม สิ่งใดก็ตามที่ผมสามารถช่วยญี่ปุ่นได้ เราจะอยู่เคียงข้างคุณ”
ทางด้านทาคาอิจิให้คำมั่นว่าจะสร้าง “ยุคทองใหม่” แห่งความเป็นพันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ ร่วมกับทรัมป์ พร้อมกับกล่าวว่า ความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศได้กลายเป็น “พันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก”
ในโอกาสนี้ ทาคาอิจิได้ชื่นชมบทบาทของทรัมป์ในการส่งเสริมสันติภาพในตะวันออกกลางและแก้ไขความขัดแย้งระหว่างไทยกับกัมพูชา ว่าเป็น “ความสำเร็จทางประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยมีมาก่อน” ขณะที่แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า ทาคาอิจิตั้งใจที่จะแจ้งให้ทรัมป์ทราบถึงแผนการของเธอที่จะเสนอชื่อเขาให้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ
การประชุมสุดยอดระหว่างทรัมป์และทาคาอิจิซึ่งจัดขึ้นที่เรือนรับรองของรัฐบาลในกรุงโตเกียว มีขึ้นในขณะที่ญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ยังคงเดินหน้าเสริมสร้างความแข็งแกร่งของการเป็นพันธมิตรที่ยาวนานของสองประเทศ เพื่อรับมือกับการที่จีนแผ่อิทธิพลทางการทหารมากขึ้นในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ รวมถึงการที่เกาหลีเหนือพัฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ
รายงานระบุว่า ทรัมป์และทาคาอิจิได้ลงนามในเอกสารว่าด้วยการค้าและแร่ธาตุสำคัญ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้องค์ประกอบบางอย่างของข้อตกลงทางการค้าที่เคยทำไว้ในสมัยอดีตนายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ กลายเป็นข้อตกลงอย่างทางการ ซึ่งข้อตกลงในเวลานั้นรวมถึงคำมั่นที่ไม่ชัดเจนของญี่ปุ่นที่จะลงทุนมูลค่า 5.5 แสนล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนโครงการในสหรัฐฯ
แหล่งข่าวจากทำเนียบขาวระบุว่า ภายหลังการหารือร่วมกัน ทาคาอิจิและทรัมป์จะโดยสารเฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่งประธานาธิบดี มารีนวัน (Marine One) ไปยังฐานทัพเรือสหรัฐฯ ที่เมืองโยโกสึกะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว เพื่อตรวจเยี่ยมเรือบรรทุกเครื่องบินจอร์จ วอชิงตัน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ต.ค. 68)





