SK Group เตือน ศูนย์ข้อมูล AI โตเร็วเกิน สร้างภาวะคอขวด เสี่ยงขาดแคลนชิป

ชเว แทวอน ประธานเอสเค กรุ๊ป บริษัทแม่ของเอสเค ไฮนิกซ์ (SK hynix) ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำรายใหญ่ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของศูนย์ข้อมูลปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังสร้างปัญหา “คอขวด” หรือภาวะติดขัดในการจัดหาชิปและอุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ

ชเว ซึ่งเป็นประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมเกาหลี กล่าวในงานเสวนาธุรกิจซึ่งเป็นกิจกรรมคู่ขนานของการประชุมเขตเศรษฐกิจเอเปคว่า “ผมเชื่อว่าการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเหล่านี้จะนำไปสู่ภาวะคอขวดทั่วโลก” พร้อมกล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันมีความต้องการสร้างศูนย์ข้อมูล AI จำนวนมาก และทุกองค์ประกอบที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ชิปไปจนถึงบริการต่าง ๆ กำลังเผชิญกับภาวะคอขวด

ชเวยังกล่าวด้วยว่า การแข่งขันด้าน AI ทั่วโลกรุนแรงขึ้นมาก จนประเทศเศรษฐกิจหลักอย่างสหรัฐฯ และจีน ต่างเปิดตัวยุทธศาสตร์ AI ระดับชาติเพื่อช่วงชิงความเป็นผู้นำ

ทั้งนี้ ชเวเป็นหนึ่งในผู้นำภาคธุรกิจระดับโลกที่กำลังมารวมตัวกันอยู่ที่เมืองคยองจูของเกาหลีใต้ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเดินทางมาถึงเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคในสัปดาห์นี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ต.ค. 68)