
จีนสร้างงานใหม่ในเขตเมือง 10.57 ล้านตำแหน่งในช่วงเดือนม.ค.-ก.ย. 2568 หรือคิดเป็น 88% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้สำหรับปีนี้
ส่วนอัตราการว่างงานในเขตเมืองอยู่ที่ 5.2% ในเดือนก.ย. ลดลง 0.1 จุดเปอร์เซ็นต์จากเดือนก่อนหน้า
ชุย เผิงเฉิง โฆษกกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และประกันสังคม แถลงข่าวในวันนี้ (29 ต.ค.) ว่า จีนได้เพิ่มความพยายามในการรักษาเสถียรภาพของตลาดงาน โดยเร่งดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนการจ้างงานอย่างต่อเนื่อง
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนตั้งเป้าอัตราการว่างงานในเขตเมืองไว้ที่ราว 5.5% ในปี 2568 และกำหนดเป้าหมายสร้างงานใหม่ในเขตเมืองมากกว่า 12 ล้านตำแหน่งในปีนี้
ก่อนหน้านี้ในเดือนก.ย. หวัง เสี่ยวผิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และประกันสังคม เปิดเผยว่า จีนสามารถสร้างงานใหม่ในเขตเมืองรวม 59.21 ล้านตำแหน่ง ณ เดือนส.ค. 2568 นับตั้งแต่เริ่มแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2564-2568) โดยสูงกว่าเป้าหมายซึ่งตั้งไว้ที่ 55 ล้านตำแหน่ง
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ต.ค. 68)





