
กิจกรรมภาคการผลิตของเกาหลีใต้กลับสู่ภาวะหดตัวอีกครั้งในเดือนต.ค. หลังจากที่ขยายตัวได้เพียงชั่วครู่ในเดือนก่อนหน้า เนื่องจากภาคธุรกิจยังคงมีท่าทีระมัดระวัง ท่ามกลางแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่เผชิญความไม่แน่นอนจากนโยบายด้านภาษีของรัฐบาลสหรัฐฯ
เอสแอนด์พี โกลบอล (S&P Global) เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายของเกาหลีใต้ ได้ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 49.4 ในเดือนต.ค. จากระดับ 50.7 ในเดือนก.ย.
ดัชนี PMI ที่ระดับสูงกว่า 50 บ่งชี้ว่ากิจกรรมทางธุรกิจอยู่ในภาวะขยายตัว ส่วนดัชนีที่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่าอยู่ในภาวะหดตัว ทั้งนี้ สถานการณ์ในภาคการผลิตของเกาหลีใต้ถือว่าย่ำแย่ลงเป็นเดือนที่ 8 จาก 9 เดือนหลังสุด
กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจรายงานว่า ทั้งยอดผลผลิตและคำสั่งซื้อใหม่ต่างหดตัวลง โดยอ้างถึงปัจจัยจากภาวะเศรษฐกิจซบเซาภายในประเทศ ประกอบกับผลกระทบของมาตรการภาษีศุลกากรจากสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่กดดันอุปสงค์โดยรวม
สำหรับดัชนีคำสั่งซื้อใหม่ ปรับลดลงสู่ระดับ 47.6 จาก 50.2 ในเดือนก.ย. ขณะที่ดัชนีผลผลิตลดลงมาอยู่ที่ระดับ 49.5 จาก 51.5
นอกจากนี้ กลุ่มโรงงานในเกาหลีใต้ยังรายงานถึงต้นทุนปัจจัยการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงต้นไตรมาสที่สี่ อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตยังสามารถผลักภาระต้นทุนบางส่วนไปยังกลุ่มลูกค้าได้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 พ.ย. 68)





