
เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเมื่อวานนี้ (4 พ.ย.) เมื่อชายคนหนึ่งได้บุกเข้าประชิดตัว หมายจะลวนลาม คลอเดีย เชนบาม ประธานาธิบดีเม็กซิโก ขณะที่เธอกำลังลงพื้นที่พบปะประชาชนในย่านประวัติศาสตร์ใจกลางกรุงเม็กซิโกซิตี ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าระงับเหตุการณ์ไว้ได้
คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นชายคนดังกล่าว ซึ่งมีท่าทีคล้ายคนเมา ได้เข้าประชิดปธน.เชนบามจากด้านหลัง และพยายามโน้มตัวเข้ามาคล้ายจะจูบ พร้อมกับใช้มือสัมผัสร่างกายของประธานาธิบดี ขณะที่เชนบามได้ใช้มือปัดป้องอย่างสุภาพ และกล่าวกับชายคนดังกล่าวว่า “ไม่เป็นไร” โดยยังคงมีสีหน้ายิ้มแย้ม
ทั้งนี้ สำนักประธานาธิบดีเม็กซิโกยังไม่มีแถลงการณ์ใด ๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเป็นที่ทราบกันดีว่า ปธน.เชนบามมักจะลงพื้นที่พบปะประชาชนอย่างใกล้ชิดเพื่อทักทายและถ่ายรูป ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ อดีตประธานาธิบดีและพี่เลี้ยงทางการเมืองของเชนบาม
จากคลิปวิดีโอที่บันทึกในระยะใกล้ ไม่ปรากฏว่ามีทีมอารักขาความปลอดภัยอยู่รายล้อมประธานาธิบดีอย่างชัดเจน
เหตุการณ์ดังกล่าวได้จุดประกายความกังวลเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยของผู้นำประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ปธน.เชนบามกำลังเผชิญกับแรงกดดันจากสังคมเกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่เพิ่มสูงขึ้น ภายหลังเหตุลอบสังหารนายกเทศมนตรีในรัฐมิโชอากันอย่างอุกอาจเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งปธน.เชนบามเพิ่งได้เข้าพบกับภรรยาม่ายของนายกเทศมนตรีผู้ล่วงลับเมื่อวานนี้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 พ.ย. 68)





