อิสราเอลรับมอบร่างตัวประกันอีกหนึ่งรายจากฮามาสแล้ว

อิสราเอลเปิดเผยในวันพุธ (5 พ.ย.) ว่า อิสราเอลได้รับมอบร่างตัวประกันอีกหนึ่งรายจากกลุ่มฮามาสผ่านทางหน่วยงานกาชาดในฉนวนกาซาแล้ว

สำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลระบุในแถลงการณ์ว่า โลงศพซึ่งบรรจุร่างผู้เสียชีวิตถูกส่งมอบจากกาซาแล้ว หลังได้รับการส่งมอบจากทีมกาชาด และจะถูกนำส่งไปยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์แห่งชาติในกรุงเทลอาวีฟเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลต่อไป

กองพลน้อยอัลกัสซัม (Al Qassam Brigades) ของกลุ่มฮามาสยืนยันว่า ทางกลุ่มได้ส่งมอบร่างของ “เชลยชาวอิสราเอล” ที่ถูกพบในย่านชูจาอิยาของเมืองกาซาเรียบร้อยแล้ว โดยการส่งมอบดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการแลกเปลี่ยนที่กำลังดำเนินอยู่ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ก่อนการส่งมอบในวันพุธ กลุ่มฮามาสได้ส่งมอบร่างของตัวประกันแล้ว 21 รายภายใต้ข้อตกลงสงบศึก ขณะที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลระบุว่า หากมีการยืนยันร่างผู้เสียชีวิตรายล่าสุดนี้ จะยังคงมีร่างผู้เสียชีวิตอีก 6 รายที่ยังอยู่ในกาซา โดยเป็นชาวอิสราเอล 4 ราย ชาวแทนซาเนีย 1 ราย และชาวไทย 1 ราย

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ หน่วยงานด้านสุขภาพของกาซาได้เปิดเผยว่า ได้รับมอบร่างของชาวปาเลสไตน์เพิ่มอีก 15 รายจากอิสราเอลผ่านทางกาชาด ทำให้จำนวนร่างผู้เสียชีวิตที่ได้รับคืนรวมเป็น 285 ราย ซึ่งทีมแพทย์ได้ระบุเอกลักษณ์บุคคลได้แล้ว 84 รายในขณะนี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์รายงานว่า นับตั้งแต่ข้อตกลงหยุดยิงมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 10 ต.ค. กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลที่ยังมีชีวิต 20 คน ในขณะที่อิสราเอลได้ปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 250 คน และผู้ที่ถูกควบคุมตัวจากกาซาอีกประมาณ 1,800 คน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 พ.ย. 68)