โพลชี้ชาวมะกันเสียงแตก ใครผิดกรณี “ชัตดาวน์” หน่วยงานรัฐบาล

บริษัทวิจัยตลาด ยูโกฟ (YouGov) รายงานผลสำรวจล่าสุดว่า ชาวอเมริกันมีความคิดเห็นแตกต่างกันว่าใครควรต้องรับผิดชอบต่อการปิดหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หรือชัตดาวน์ ที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

ผลสำรวจพบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจ 32% โทษว่าเป็นความผิดของพรรคเดโมแครต ขณะที่ 35% โทษพรรครีพับลิกัน ส่วน 28% มองว่าทั้งสองพรรคต้องรับผิดชอบพอ ๆ กัน

เมื่อเทียบกับการสำรวจครั้งก่อนเมื่อช่วงกลางเดือนต.ค. พบว่า สัดส่วนผู้ตอบแบบสำรวจที่โทษพรรครีพับลิกันลดลง 4 จุดเปอร์เซ็นต์ ขณะที่สัดส่วนผู้ที่มองว่าผิดทั้งสองฝ่ายเพิ่มขึ้น 4 จุดเปอร์เซ็นต์

ผู้ตอบแบบสำรวจราวหนึ่งในสาม หรือประมาณ 33% กล่าวว่า ภาวะชัตดาวน์ส่งผลกระทบต่อพวกเขามากหรือค่อนข้างมาก เพิ่มขึ้นจากระดับ 21% ในการสำรวจครั้งก่อน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การปิดหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 1 ต.ค. และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 พ.ย.) วุฒิสภาประสบความล้มเหลวเป็นครั้งที่ 14 ในการผลักดันร่างกฎหมายจัดสรรงบประมาณระยะสั้นที่เสนอโดยพรรครีพับลิกัน ขณะที่ผู้นำของทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตยังคงกล่าวโทษกันไปมา โดยไม่มีทีท่าว่าจะเจรจาหรือประนีประนอมใด ๆ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 พ.ย. 68)