ญี่ปุ่นเผย GDP Q3/68 หดตัวครั้งแรกในรอบหกไตรมาส เหตุภาษีทรัมป์ฉุดส่งออกร่วง

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในรายงานเบื้องต้นวันนี้ (17 พ.ย.) ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 3/2568 ของญี่ปุ่น หดตัวลง 1.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบหกไตรมาส โดยถูกกดดันจากการส่งออกที่อ่อนแอลง อันเนื่องมาจากการที่สหรัฐฯ ปรับขึ้นภาษีศุลกากร รวมทั้งการชะลอตัวของการลงทุนด้านที่อยู่อาศัย

อย่างไรก็ดี ตัวเลข GDP ไตรมาส 3 ออกมาดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะหดตัว 2.5% โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ในภาครัฐ

ส่วนเมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส ตัวเลข GDP ไตรมาส 3 หดตัวลง 0.4% ซึ่งดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะหดตัว 0.6%

รายงานของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ยอดส่งออกในไตรมาส 3 ลดลง 1.2% จากไตรมาส 2 ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบสองไตรมาส เนื่องจากการส่งออกรถยนต์ซบเซาลง อันเป็นผลกระทบเชิงลบจากมาตรการภาษีศุลกากรที่บังคับใช้โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ

ขณะที่ยอดนำเข้าลดลง 0.1% ในไตรมาส 3 ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบสามไตรมาส

การลงทุนด้านที่อยู่อาศัยลดลง 9.4% จากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบสามไตรมาส ขณะที่การบริโภคในภาคเอกชน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของเศรษฐกิจ ปรับตัวขึ้น 0.1% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นไตรมาสที่หก โดยได้แรงหนุนจากความแข็งแกร่งของอุปสงค์เครื่องดื่ม

ส่วนองค์ประกอบสำคัญอื่น ๆ ของตัวเลข GDP นั้น การลงทุนในทรัพย์สินประเภททุนเพิ่มขึ้น 1.0% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นไตรมาสที่สี่ โดยได้รับแรงหนุนจากการใช้จ่ายด้านซอฟต์แวร์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 พ.ย. 68)