ขุนคลังญี่ปุ่นกังวลสกุลเงินต่างประเทศเคลื่อนไหวด้านเดียว จับตาตลาดใกล้ชิด

ซัตสึกิ คาตายามะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่มีการ “เคลื่อนไหวเพียงด้านเดียวและรวดเร็วมาก” โดยการแสดงความเห็นดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่เงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสถานะทางการคลังของญี่ปุ่น

“รัฐบาลกำลังติดตามความผันผวนที่มากเกินไปและการเคลื่อนไหวที่ไร้ระเบียบในตลาดอย่างใกล้ชิด รวมถึงการเคลื่อนไหวที่ขับเคลื่อนโดยนักเก็งกำไร ซึ่งรัฐบาลมองว่าเป็นสถานการณ์ที่เร่งด่วน” คาตายามะกล่าวในการแถลงข่าว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นยังกล่าวด้วยว่า เป็นเรื่องสำคัญที่สกุลเงินต่าง ๆ จะต้องเคลื่อนไหวอย่างมีเสถียรภาพ เพื่อสะท้อนถึงปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ

ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ สกุลเงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโร โดยลดลงแตะกรอบ 180 เยนต่อยูโร ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ยุโรปเริ่มใช้สกุลเงินเดี่ยวในปี 2542 ส่วนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ เงินเยนอ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือน โดยหลุดจากกรอบ 155 เยนต่อดอลลาร์

เงินเยนเผชิญกับแรงเทขายอย่างหนัก จากการที่นักลงทุนมองว่าสถานะการคลังของญี่ปุ่นซึ่งย่ำแย่อยู่แล้วนั้น จะถดถอยลงอีก เนื่องจากรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ กำลังเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่มูลค่ากว่า 17 ล้านล้านเยน (1.1 แสนล้านดอลลาร์) ภายใต้นโยบายการขยายตัวทางการคลังแบบเชิงรุกและมีความรับผิดชอบ

ที่ผ่านมานั้น เงินเยนเผชิญกับแรงกดดันอยู่ก่อนแล้ว โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ตลาดคาดการณ์ว่า ภายใต้การบริหารของรัฐบาลทาคาอิจินั้น ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะเผชิญกับความยากลำบากในการกลับมาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในระยะใกล้นี้ เนื่องจากนายกรัฐมนนตรีทาคาอิจิมีจุดยืนสนับสนุนการผ่อนคลายนโยบายการเงิน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 พ.ย. 68)