
บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) [DELTA] แจ้งมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในเดือน ธ.ค.68 และจะแล้วเสร็จภายใน เม.ย.70 มูลค่าเงินลงทุนประมาณ 3,402 ล้านบาท เป็นการขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต โดยใช้แหล่งเงินทุนหมุนเวียนจากการดำเนินงานของบริษัทฯ
พร้อมทั้งอนุมัติการซื้อเครื่องจักรจาก บริษัท Delta Electronics Int’l (Singapore) Pte. Ltd. (DEISG) เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ปัจจุบันถือหุ้น 42.85% ของบริษัทฯ และเป็นบริษัทย่อยของ Delta Electronics, Inc (DEI) ที่ถือหุ้นทางตรง 100% ของทุนชำระแล้ว มูลค่ารายการรวมประมาณ 406.50 ล้านบาท (หรือประมาณ 12.50ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ประโยชน์ที่จะได้รับ คือ เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์การผลิตของบริษัทในการเปลี่ยนแปลงสู่โรงงานอัจฉริยะ Delta Smart Manufacturing ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิในการผลิตให้กับบริษัทมากขึ้น
และอนุมมัติให้บริษัทย่อยของ DELTA คือ บริษัท เดลต้า กรีน อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด (DGIT) และ บริษัท Delta Energy System (Singapore) Pte. Ltd. (DESS) เข้าซื้อหุ้นของ บริษัท เอลเทค พาวเวอร์ จำกัด (Altek TH) จาก DEISG ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ภายในเดือน ม.ค.69 มูลค่าหุ้น (40,000 หุ้น) อยู่ที่ 84.74 ล้านบาท สินทรัพย์ไม่มีตัวตน (Customer Base) มูลค่า 10 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 94.74 ล้านบาท วัตถุประสงค์เพื่อลดความซ้ำซ้อนโครงสร้างองค์กร โดยรวมการบริหารจัดการไว้ในภูมิภาคเดียวกัน
ทั้งนี้ Eltek TH เป็นผู้จัดหาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์เทคโนโลยีการสื่อสาร และให้บริการติดตั้ง ซ่อมแซม และบำรุงรักษา
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 พ.ย. 68)





