
ผลสำรวจของธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) ซึ่งเผยแพร่ในวันจันทร์ (1 ธ.ค.) ระบุว่า ภาคธุรกิจของมาเลเซียมีมุมมองเชิงบวกมากขึ้นในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา แม้เผชิญกับผลกระทบจากมาตรการภาษีศุลกากรและความไม่แน่นอนทางการค้า
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลสำรวจของ HSBC บ่งชี้ว่า ภาคธุรกิจของมาเลเซียอยู่ในกลุ่มที่มีความเชื่อมั่นมากที่สุดในโลก โดยการสำรวจบริษัทสัญชาติมาเลเซียจำนวน 250 แห่งพบว่า 92% มีความมั่นใจต่อความสามารถในการขยายการค้าระหว่างประเทศในช่วง 2 ปีข้างหน้า ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 87%
ขณะเดียวกันผลสำรวจระบุว่า 90% ของบริษัทที่เข้าร่วมการสำรวจมีความมั่นใจว่า บริษัทได้เตรียมพร้อมเป็นอย่างดีหรือกำลังเตรียมการอย่างจริงจัง เพื่อรับมือกับกฎระเบียบและมาตรการภาษีการค้าที่เปลี่ยนแปลงไป
นอกจากนี้ ธุรกิจต่าง ๆ ในมาเลเซียต่างกำลังปรับกลยุทธ์ทางการค้า ด้วยการใช้ประโยชน์จากเส้นทางการค้าในระดับภูมิภาค โดย 64% ของบริษัทมาเลเซียมีแนวโน้มที่จะเพิ่มการพึ่งพาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 34% อย่างมีนัยสำคัญ
ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า บริษัทมาเลเซีย 47% มีแผนจะพึ่งพาเอเชียตะวันออกและเอเชียเหนือมากขึ้น ขณะที่ 42% ตั้งเป้าที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับเอเชียใต้ โดยแนวโน้มดังกล่าวตอกย้ำถึงการที่บริษัทมาเลเซียหันมาให้ความสำคัญกับการค้าภายในภูมิภาคเอเชียเพิ่มขึ้น โดยให้ความสำคัญกับการเป็นหุ้นส่วนและโอกาสในระดับภูมิภาค ควบคู่ไปกับเส้นทางการค้าอื่น ๆ ทั่วโลก
เชยาส กฤษณะ หัวหน้าแผนก Global Trade Solutions ของ HSBC กล่าวว่า “ภาคธุรกิจของมาเลเซียแสดงให้เห็นถึงการมีมุมมองเชิงบวก การเตรียมความพร้อม และความแน่วแน่เกี่ยวกับการเติบโตและนโยบายทางการค้าที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย หลังจากประสบความสำเร็จในการรับมือกับช่วงเวลาที่มีอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้น”
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 ธ.ค. 68)





