“สี จิ้นผิง” นำทีมประชุมผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนถกเศรษฐกิจปี 69

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน (ภาพ: thaigov.go.th)

กรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (โปลิตบูโร) ได้จัดการประชุมในวันนี้ (8 ธ.ค.) เพื่อวิเคราะห์และศึกษางานด้านเศรษฐกิจปี 2569 รวมถึงทบทวนกฎระเบียบว่าด้วยบทบาทการเป็นผู้นำของพรรคในการขับเคลื่อนการปกครองโดยอาศัยกฎหมายในทุกมิติ โดยมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เลขาธิการของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) เป็นประธานการประชุม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ที่ประชุมระบุว่า ปีนี้เป็นปีที่มีความสำคัญต่อการเดินหน้าขับเคลื่อนการพัฒนาจีนสู่ความทันสมัย โดยจีนได้ดำเนินนโยบายมหภาคเชิงรุกและมีประสิทธิผลมากขึ้น และคาดว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายหลักด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมได้อย่างราบรื่น

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จีนสามารถรับมือกับแรงกดดันและความท้าทายต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเห็นพัฒนาการที่ชัดเจนของอำนาจแข็ง (hard power) ของประเทศในด้านเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการป้องกันประเทศ ตลอดจนอำนาจอ่อน (soft power) ในด้านวัฒนธรรม ระบบสถาบัน และการทูต

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 ธ.ค. 68)