ผู้ว่าแบงก์ชาติออสเตรเลียส่งสัญญาณเบรกลดดอกเบี้ย กังวลเงินเฟ้อขาขึ้น

มิเชล บูลล็อก ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันนี้ (9 ธ.ค.) ว่า ภาวะเศรษฐกิจของออสเตรเลียในขณะนี้ไม่จำเป็นต้องมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม ซึ่งส่งสัญญาณว่าคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของ RBA กำลังใช้ท่าทีจับตาและรอดูสถานการณ์ ในขณะเดียวกันก็ติดตามสัญญาณที่บ่งชี้ถึงการปรับตัวขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ

RBA มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 3.6% ในการประชุมวันนี้ ซึ่งเป็นการคงดอกเบี้ยติดต่อกันครั้งที่ 3 และสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ โดยระบุว่า แม้อัตราเงินเฟ้อลดลงอย่างมากนับตั้งแต่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในปี 2565 แต่เงินเฟ้อก็ดีดตัวขึ้นอีกเมื่อไม่นานมานี้ โดยคณะกรรมการประเมินว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเป็นผลมาจากปัจจัยชั่วคราวบางประการ ส่วนตลาดแรงงานยังคงอยู่ในภาวะตึงตัว

บูลล็อกกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ข้อมูลเมื่อไม่นานมานี้แสดงให้เห็นว่า ความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อโน้มเอียงไปทางขาขึ้น และเสริมว่ากรรมการ RBA ไม่ได้หารือกันเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ แต่กำลังพิจารณาถึงปัจจัยที่อาจผลักดันให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2569

“ดิฉันไม่คิดว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในระยะเวลาอันใกล้นี้ ” บูลล็อกกล่าว และเสริมว่า “คำถามมีเพียงว่าจะมีการคงอัตราดอกเบี้ยต่อไปอีกนานนับจากนี้ หรือมีความเป็นไปได้ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ดิฉันไม่สามารถระบุถึงความน่าจะเป็นของเรื่องเหล่านี้ได้ แต่ดิฉันคิดว่าทั้งสองอย่างนี้คือสิ่งที่คณะกรรมการจะจับตาอย่างใกล้ชิดเมื่อเข้าสู่ปีใหม่”

ดัชนีตลาดหุ้นออสเตรเลียร่วงลง ขณะที่สกุลเงินดอลลาร์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวขึ้น หลังจากผู้ว่า RBA ส่งสัญญาณว่า ทิศทางนโยบายการเงินในวันข้างหน้าคือการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่าที่จะเป็นการปรับลดลง โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 3 ปีพุ่งขึ้น 0.12% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2567

ทั้งนี้ การแสดงความเห็นของบูลล็อกบ่งชี้ว่า RBA มีแนวโน้มที่จะเป็นหนึ่งในธนาคารกลางที่มีวงจรการผ่อนคลายนโยบายการเงินที่สั้นที่สุดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 ธ.ค. 68)