เวเนซุเอลาประณามสหรัฐฯ ยึดเรือน้ำมันเป็นลำที่ 2 พร้อมระบุลูกเรือหายตัวปริศนา

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (20 ธ.ค.) รัฐบาลเวเนซุเอลาประณามกรณีที่กองกำลังทหารสหรัฐฯ เข้ายึดเรือน้ำมันเอกชนในน่านน้ำสากล โดยระบุว่าเป็นการ “ปล้นและลักพาตัว” ทั้งยังทำให้ลูกเรือสูญหายไปโดยไม่ทราบชะตากรรม

ทางการเวเนซุเอลาชี้ว่า เหตุการณ์นี้คือพฤติกรรมโจรสลัดที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง และทำลายหลักเสรีภาพในการเดินเรือและการค้าทางทะเล

แถลงการณ์ระบุว่า การกระทำของสหรัฐฯ ละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยความปลอดภัยทางทะเล รวมถึงละเมิดกฎเกณฑ์สำคัญในกฎบัตรสหประชาชาติและอนุสัญญาพหุภาคีต่าง ๆ

ขณะเดียวกัน คริสตี โนม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ยืนยันเมื่อวันเสาร์ว่า กองกำลังสหรัฐฯ ได้เข้ายึดเรือลำดังกล่าวบริเวณนอกชายฝั่งเวเนซุเอลาจริงในช่วงเช้ามืดวันเดียวกัน

เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองในรอบไม่กี่สัปดาห์ที่สหรัฐฯ บุกยึดเรือบรรทุกน้ำมันใกล้กับเวเนซุเอลา ในช่วงที่สหรัฐฯ กำลังระดมกำลังทหารขนานใหญ่เข้ามาในภูมิภาคนี้

การบุกยึดเรือเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ สั่งปิดล้อมเรือบรรทุกน้ำมันทั้งหมดที่อยู่ในบัญชีคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทั้งขาเข้าและขาออกจากประเทศเวเนซุเอลา

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 ธ.ค. 68)

ข่าวล่าสุด