Hanwha จากเกาหลีใต้โดดร่วมโครงการสหรัฐฯ เดินหน้าฟื้นอุตสาหกรรมต่อเรือ

ฮันฮวา กรุ๊ป (Hanwha Group) บริษัทข้ามชาติรายใหญ่ของเกาหลีใต้ระบุว่า มีความพร้อมเข้าร่วมโครงการต่อเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้กับกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่อู่ต่อเรือในเมืองฟิลาเดลเฟีย ท่ามกลางความคืบหน้าของโครงการความร่วมมือด้านการต่อเรือระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ภายใต้ชื่อ Make American Shipbuilding Great Again หรือ MASGA ซึ่งกำลังเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวถึงกลุ่มฮันฮวาเมื่อต้นสัปดาห์นี้ในฐานะพันธมิตรสำคัญในการต่อเรือฟริเกตรุ่นใหม่ของกองทัพเรือสหรัฐฯ โดยยกย่องบทบาทของกลุ่มบริษัทต่อเรือและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศรายใหญ่จากเกาหลีใต้รายนี้ในความพยายามของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ต้องการฟื้นฟูอุตสาหกรรมต่อเรือรบด้วยการสนับสนุนจากบรรดาประเทศพันธมิตร

เมื่อวันจันทร์ (21 ธ.ค.) ผู้บริหารของฮันฮวาในสหรัฐฯ ได้เปิดเผยความคืบหน้าของโครงการ MASGA รวมถึงแผนพัฒนาอู่ต่อเรือ ระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อที่อู่ต่อเรือฮันฮวา ฟิลลี ชิพยาร์ด (Hanwha Philly Shipyard) ในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งตรงกับวาระครบรอบ 1 ปี นับตั้งแต่ฮันฮวาเข้าซื้อกิจการอู่ต่อเรือแห่งนี้ด้วยมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับโครงการ MASGA เป็นความร่วมมือระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมต่อเรือของสหรัฐฯ ผ่านกองทุนการลงทุนที่รัฐบาลเกาหลีใต้ให้การสนับสนุน มูลค่า 1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจัดตั้งขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการค้าทวิภาคี โดยกลุ่มฮันฮวาถูกวางบทบาทให้เป็นพันธมิตรทางอุตสาหกรรมรายสำคัญของโครงการดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 ธ.ค. 68)