
เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เปิดเผยเมื่อวันพุธ (24 ธ.ค.) ว่า อิสราเอลจะลงทุนรวม 3.5 แสนล้านเชเกล (ราว 3.4 ล้านล้านบาท) ตลอดทศวรรษหน้า เพื่อสร้างอุตสาหกรรมอาวุธภายในประเทศที่เป็นอิสระสำหรับรัฐชาติอิสราเอล
เนทันยาฮู ซึ่งเข้าร่วมพิธีสำเร็จการศึกษาของนักบินกองทัพอากาศอิสราเอลที่ฐานทัพอากาศฮัตเซอริมทางตอนใต้ของอิสราเอล กล่าวว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามลดการพึ่งพาอาวุธจากภายนอก ซึ่งรวมถึงอาวุธจากพันธมิตร พร้อมเสริมว่าระบบอาวุธเหล่านี้จะรับประกันข้อได้เปรียบของอิสราเอลในสนามรบในอนาคต
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อิสราเอลยังคงเดินหน้าสู้รบในหลายแนวรบในตะวันออกกลาง แม้หลายประเทศ รวมถึงชาติพันธมิตรอย่างเยอรมนี สหราชอาณาจักร สเปน และเนเธอร์แลนด์ ได้จำกัดหรือทบทวนการส่งออกอาวุธสู่อิสราเอล เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะกรณีอิสราเอลดำเนินปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซามานานสองปีแล้ว
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 ธ.ค. 68)




