แอปเปิ้ลยืนหนึ่งแบรนด์มือถือขายดีที่สุดในตลาดสมาร์ตโฟนโลกปี 2568

เคาน์เตอร์พอยต์ รีเสิร์ช (Counterpoint Research) ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยตลาดเทคโนโลยีและสมาร์ตโฟนระดับโลกรายงานวันนี้ (12 ม.ค.) ว่า ยอดจัดส่งสมาร์ตโฟนทั่วโลกเพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบรายปีในปี 2568 ด้วยแรงหนุนจากความต้องการและโมเมนตัมทางเศรษฐกิจในตลาดเกิดใหม่

วรุณ มิศระ นักวิเคราะห์จากเคาน์เตอร์พอยต์ระบุว่า แอปเปิ้ล (Apple) เป็นผู้นำตลาดโดยครองสัดส่วน 20% ซึ่งสูงที่สุดในกลุ่ม 5 แบรนด์ชั้นนำของโลก โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการในตลาดเกิดใหม่และตลาดขนาดกลาง และยอดขายที่แข็งแกร่งของตระกูล iPhone 17

บริษัทระบุว่า บรรดาผู้ผลิตได้เร่งการจัดส่งสินค้าในช่วงต้นปีเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากกำแพงภาษี อย่างไรก็ตาม ผลกระทบดังกล่าวได้เบาบางลงเมื่อเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของปี 2568 ส่งผลให้ปริมาณการจัดส่งในช่วงครึ่งปีหลังแทบไม่ได้รับผลกระทบ

ด้านซัมซุงรั้งอันดับที่ 2 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 19% จากยอดจัดส่งที่ขยายตัวขึ้นเล็กน้อย ส่วนเสียวหมี่ (Xiaomi) ตามมาเป็นอันดับที่ 3 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 13% โดยได้แรงหนุนจากความต้องการที่สม่ำเสมอในตลาดเกิดใหม่

ตรุณ ปาฐก ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของเคาน์เตอร์พอยต์คาดว่า ตลาดสมาร์ตโฟนโลกมีแนวโน้มชะลอตัวลงในปี 2569 ท่ามกลางภาวะขาดแคลนชิปและต้นทุนชิ้นส่วนที่สูงขึ้น เนื่องจากผู้ผลิตชิปให้ความสำคัญกับการตอบสนองความต้องการของศูนย์ข้อมูลปัญญาประดิษฐ์ (AI) มากกว่าอุปกรณ์พกพา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 ม.ค. 69)