
อิหร่านออกประกาศแจ้งเตือนนักบิน หรือ NOTAM ในช่วงดึกของวันพุธ (14 ม.ค.) โดยสั่งปิดน่านฟ้าสำหรับทุกเที่ยวบิน ยกเว้นเที่ยวบินระหว่างประเทศที่ได้รับอนุญาตล่วงหน้า โดยมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้เพียง 2 ชั่วโมงเศษ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคที่เพิ่มสูงขึ้น
ข้อมูลการติดตามเที่ยวบินจากเว็บไซต์ Flight Radar 24 ระบุว่า เครื่องบินหลายลำถูกปฏิเสธการเข้าสู่น่านฟ้าอิหร่าน หรือจำเป็นต้องเปลี่ยนเส้นทางบินอ้อมประเทศดังกล่าว
ไม่นานหลังจากนั้น สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในกรุงเยรูซาเลม กาตาร์ และคูเวต ได้ออกประกาศเตือนด้านความปลอดภัย โดยแนะนำให้เพิ่มความระมัดระวัง จำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปยังฐานทัพอากาศอัลอูเดด และระงับการเดินทางเข้าสู่สถานที่บางแห่งเป็นการชั่วคราว ได้แก่ แคมป์อารีฟจาน แคมป์บิวห์ริง ฐานทัพอากาศอาลี อัล ซาเลม และแคมป์แพทริออต
ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ (FCDO) ออกคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังอิสราเอล ยกเว้นกรณีจำเป็นอย่างยิ่ง โดยระบุว่า ความเสี่ยงจากความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น และการยกระดับสถานการณ์อาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางและเกิดเหตุไม่คาดฝันอื่น ๆ ตามมา
ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายหนึ่งเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า กระทรวงสงครามสหรัฐฯ (เพนตากอน) กำลังดำเนินการเคลื่อนย้ายบุคลากร ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารตะวันตกรายหนึ่งให้ความเห็นว่า สัญญาณต่าง ๆ บ่งชี้ว่าสหรัฐฯ อาจเปิดฉากโจมตีในเร็ว ๆ นี้ แต่ขณะเดียวกันก็อาจเป็นยุทธศาสตร์ของรัฐบาลชุดนี้ที่ต้องการสร้างความไม่แน่นอนเพื่อให้ทุกฝ่ายตื่นตัวอยู่เสมอ
ทั้งนี้ ก่อนหน้าการออกประกาศ NOTAM เพียงไม่กี่ชั่วโมง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า การสังหารผู้ประท้วงในอิหร่านได้ยุติลงแล้ว
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ม.ค. 69)





