ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกตามวอลล์สตรีท จับตาแนวโน้มหุ้นชิป-ผลประชุม BOJ

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกในวันนี้ (23 ม.ค.) โดยปรับตัวตามทิศทางตลาดวอลล์สตรีท เนื่องจากนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ในวันนี้ ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ที่ว่า BOJ จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 0.75% ในการประชุมครั้งนี้

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 53,898.45 จุด เพิ่มขึ้น 209.56 จุด หรือ +0.39%, ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 26,861.36 จุด เพิ่มขึ้น 231.40 จุด หรือ +0.87% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ระดับ 4,130.11 จุด เพิ่มขึ้น 7.53 จุด หรือ +0.18%

ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ ปรับตัวขึ้น 0.7% ส่วนดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียบวก 0.06%

นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ยกเลิกการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าในอัตรา 10% จาก 8 ชาติพันธมิตรในยุโรป ซึ่งเดิมจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.พ. เพื่อตอบโต้ที่ประเทศเหล่านี้คัดค้านความพยายามของเขาในการเข้าควบคุมเกาะกรีนแลนด์

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ และมาร์ก รุตเตอ เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ได้ร่วมกันจัดทำ “กรอบข้อตกลงในอนาคตที่เกี่ยวข้องกับกรีนแลนด์” โดยปธน.ทรัมป์กล่าวว่าหากข้อตกลงนี้เสร็จสมบูรณ์ ก็จะเป็นทางออกที่ยอดเยี่ยมสำหรับสหรัฐอเมริกาและทุกประเทศในกลุ่มนาโต

นักลงทุนจับตาความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นบริษัทผลิตชิปในเอเชีย หลังจากราคาหุ้นอินเทล (Intel) ร่วงลง 13% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการที่ตลาดหุ้นนิวยอร์ก ภายหลังจากบริษัทเปิดเผยตัวเลขคาดการณ์รายได้ที่ซบเซาในไตรมาสปัจจุบัน แม้มีการเปิดเผยรายได้ในไตรมาส 4/2568 ที่สูงกว่าคาดก็ตาม

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจในช่วงเช้าวันนี้ ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือนธ.ค.ชะลอตัวลงแตะระดับ 2.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2565 และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ระดับ 2.4% ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ม.ค. 69)