
คาซูโอะ อุเอดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ให้คำมั่นว่า BOJ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยจะพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจและตัวเลขเงินเฟ้อ
อุเอดะกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้นการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ (23 ม.ค.) ว่า “เราจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปหากการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจและเงินเฟ้อเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ส่วนทิศทางและความเร็วในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนั้น จะขึ้นอยู่กับพัฒนาการทางเศรษฐกิจ ตัวเลขเงินเฟ้อ และสถานการณ์ทางการเงิน ณ เวลานั้น”
“เราจะพิจารณาข้อมูลที่มีอยู่อย่างรอบคอบในการประชุมนโยบายแต่ละครั้ง และจะอัปเดตมุมมองของเราเกี่ยวกับพัฒนาการทางเศรษฐกิจและตัวเลขเงินเฟ้อ ตลอดจนความเสี่ยงและความเป็นไปได้ในการบรรลุเป้าหมายตามที่เราได้คาดการณ์ไว้” เขากล่าว
ขณะเดียวกัน อุเอดะให้คำมั่นว่าจะจับตาผลกระทบจากการอ่อนค่าของเงินเยนที่มีต่อตัวเลขเงินเฟ้อ และจะตรวจสอบว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่ผ่านมานั้น มีผลกระทบอย่างไรต่อเศรษฐกิจ
อุเอดะยังกล่าวด้วยว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังปรับตัวสูงขึ้นในระดับที่ “รวดเร็ว” ในการซื้อขายเมื่อเร็ว ๆ นี้ และ BOJ พร้อมที่จะรุกซื้อพันธบัตรหากพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเป็น นอกจากนี้ เขากล่าวว่า BOJ และรัฐบาลญี่ปุ่นจะสื่อสารกันอย่างใกล้ชิดเพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว
การแถลงข่าวของอุเอดะมีขึ้นหลังจากคณะกรรมการ BOJ มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.75% ในการประชุมวันนี้ ในขณะที่ BOJ ประเมินผลกระทบของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อเดือนที่แล้วที่มีต่อเศรษฐกิจ ท่ามกลางอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่ปรับตัวสูงขึ้นและเงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อไม่นานมานี้
ในการประชุมครั้งนี้ BOJ ได้เปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจไตรมาส โดยได้ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในปีงบประมาณ 2568 และ 2569 เพื่อให้ครอบคลุมผลการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จัดทำขึ้นภายใต้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี ซานาเอะ ทาคาอิจิ
ทั้งนี้ BOJ ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นในปีงบประมาณ 2568 ซึ่งจะสิ้นสุดเดือนมี.ค.ปีนี้ ขึ้นสู่ระดับ 0.9% จาก 0.7% ที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว และได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจในปีงบประมาณ 2569 ขึ้นสู่ระดับ 1% จาก 0.7%
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ม.ค. 69)




