
คัน มาบาระ ซีอีโอและประธานบริษัทพรูเด็นเชียล ไลฟ์ อินชัวรันส์ (Prudential Life Insurance) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในญี่ปุ่นของพรูเด็นเชียล ไฟแนนเชียล (Prudential Financial) จากสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ขอโทษสาธารณชน หลังพบว่าพนักงานและอดีตพนักงานราว 100 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกู้ยืมเงินโดยมิชอบหรือฉ้อโกงลูกค้า รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 3.1 พันล้านเยน
มาบาระปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในวันนี้ (23 ม.ค.) นับตั้งแต่บริษัทเปิดเผยผลการสอบสวนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า บริษัทจะตั้งคณะกรรมการอิสระจากบุคคลที่สาม เพื่อดำเนินการชดเชยให้แก่ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ
มาบาระระบุว่า “ผมเสียใจอย่างสุดซึ้ง ที่ทำให้สาธารณชนเกิดความวิตกกังวลและความไม่สบายใจ” โดยมาบาระจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 1 ก.พ. เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ก่อนหน้านี้ บริษัทเปิดเผยเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่า พบพนักงานและอดีตพนักงานมากกว่า 100 คน ได้รับเงินจากลูกค้าราว 500 รายโดยมิชอบ ระหว่างปี 2534 ถึง 2568 รวมมูลค่าประมาณ 3.1 พันล้านเยน ผ่านวิธีการต่าง ๆ เช่น การเสนอแผนการลงทุนที่ไม่มีอยู่จริง โดยในจำนวนดังกล่าวยังมีเงินประมาณ 2.3 พันล้านเยนที่ยังไม่ได้คืนให้ลูกค้า
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในช่วงแรก บริษัทไม่ได้จัดแถลงข่าว โดยเห็นว่าการเปิดเผยข้อมูลผ่านแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรเพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตาม บริษัทได้เปลี่ยนท่าทีในเวลาต่อมา ยอมรับว่าการตอบสนองดังกล่าวไม่เหมาะสม
ทั้งนี้ กรณีการฉ้อโกงลูกค้าถูกเปิดโปง หลังอดีตพนักงานสาขาคานาซาวะถูกจับกุมในปี 2567 ในข้อหาฉ้อโกง ภายหลังรับเงินจากลูกค้ารายหนึ่งราว 750 ล้านเยน โดยอ้างว่าเป็นการบริหารจัดการการลงทุน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ม.ค. 69)




