รมว.เกษตรฯ เกาหลีใต้เดินทางเยือน UAE-สิงคโปร์ ลุยขยายตลาดส่งออกอาหาร

กระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบทของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (28 ม.ค.) ว่า ซอง มี-รยอง รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ เกาหลีใต้ออกเดินทางเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และสิงคโปร์ เพื่อสำรวจโอกาสใหม่ ๆ ในการส่งออกอาหารและหารือเรื่องความร่วมมือด้านความมั่นคงทางอาหารกับทั้งสองประเทศ

กระทรวงฯ ระบุว่า การเดินทางเยือน UAE ของซองเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันอังคาร (27 ม.ค.) และมีกำหนดการสิ้นสุดการเดินทางเยือนครั้งนี้ที่สิงคโปร์ในวันเสาร์ (31 ม.ค.)

สำหรับการเดินทางเยือน UAE นั้น ซองมีกำหนดเข้าพบกับ อัมนา บินต์ อับดุลลา อัล ดาฮัก รัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม เพื่อหารือเรื่องความร่วมมือด้านความมั่นคงทางอาหาร เทคโนโลยีการเกษตร และมาตรฐานอาหารฮาลาล

ส่วนที่สิงคโปร์ ซองมีกำหนดการพบปะกับ เกรซ ฟู ไฮ เยียน รัฐมนตรีกระทรวงความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อม และเดเมียน ชาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสำนักงานอาหาร เพื่อผลักดันให้มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากเนื้อหมูและเนื้อวัวเพิ่มเติมจากเกาหลีใต้

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ได้เริ่มส่งออกเนื้อหมูและเนื้อวัวจากเกาะเจจูไปยังสิงคโปร์เมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา

ปัจจุบัน สิงคโปร์ถือเป็นตลาดส่งออกลำดับที่ 8 ของ “ฮันอู” หรือเนื้อวัวเกาหลีเกรดพรีเมียม รองจากประเทศต่าง ๆ เช่น มาเลเซีย กัมพูชา ลาว และ UAE

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ม.ค. 69)