เคลียร์ปมสายสีแดง Missing Link ปรับแบบสถานีราชวิถี-ใช้โครงสร้างร่วมไฮสปีด 3 สนามบินระยะ 3.5 กม.

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดโครงการ ในรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน ช่วงบางชื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง (Missing Link) กรณีการย้ายสถานีราชวิถี เพื่อให้สถานีเชื่อมต่อกับอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดีได้โดยตรง สร้างความสะดวกต่อผู้ใช้บริการโรงพยาบาล

โครงการดังกล่าวได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 63 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ รฟท. กระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางราง (ขร.) และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้ประชุมร่วมกันและมีมติให้ รฟท.พิจารณาความจำเป็นในการปรับเปลี่ยนสาระสำคัญของโครงการ

ล่าสุด คณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. เมื่อเดือนก.ค. 67 มีมติเห็นชอบให้ปรับย้ายตำแหน่งสถานีราชวิถี และปรับชื่อเป็นสถานีรามาธิบดี

นายอรรถพล เก่าประเสริฐ วิศวกรใหญ่ฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้าง รฟท. กล่าวว่า โครงการฯ ได้รับการอนุมัติจาก สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) แล้วแต่เนื่องจาก มีการปรับรายละเอียดของโครงการฯ กรณีย้ายตำแหน่งสถานีราชวิถี มีความจำเป็นต้องจัดทำรายงานการขอเปลี่ยนแปลงรายละเอียดโครงการฯ เพื่อเสนอ สผ. พิจารณาตามลำดับต่อไป

การปรับตำแหน่งสถานีราชวิถี ซึ่งขยับไปอีกประมาณ 100-200 เมตร เพื่อให้ประชาชนใช้บริการได้สะดวกมากขึ้น ดำเนินการในพื้นที่เขตทางรถไฟ ไม่มีการเวนคืน ส่วนการก่อสร้างจะใช้เทคนิคการก่อสร้างลดด้านเสียง ลดแรงสั่นสะเทือน ทั้งผลกระทบทางตรงและผลกระทบทางอ้อม โดยพื้นที่ศึกษาด้าน EIA ระยะ 500 เมตร ครอบคลุม 2 เขต (ดุสิต ราชเทวี) ซึ่งมีชุมชน สถานที่ราชการ โรงเรียน โรงพยาบาล และสถานที่สำคัญ จำนวนมาก

สำหรับสถานีนั้น มีการออกแบบตามมาตรฐานสามารถกันแดดกันฝนได้ สถานีเปิดโล่ง ไม่ต้องใช้ระบบปรับอากาศ ตัวสถานียกสูงจากพื้นดิน 1.10 เมตร ส่วนทางวิ่งเป็นโครงสร้างใต้ดิน 2 ชั้น ชั้นบนมี 2 ทาง ใช้เป็นทางวิ่ง สีแดงเข้ม ช่วง บางซื่อ-หัวลำโพง ชั้นล่างมี 2 ทาง ใช้เป็นทางวิ่ง ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก ก่อสร้างเป็นแบบอุโมงค์เปิด (Open Trench) หรือคลองแห้ง

การก่อสร้าง รถไฟสายสีแดง Missing Link รูปแบบที่ผสมผสานกับทางรถไฟระดับดิน ใต้ดิน และยกระดับ โดยเส้นทางช่วง สถานียมราช-สถานีสามเสน ระยะทางประมาณ 3.5 กม. มีพื้นที่ก่อสร้างจำกัด ทางวิ่งสายสีแดง จะทำเป็นคลองแห้ง และมีพื้นที่ด้านข้าง เป็นทางวิ่งของ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (Airport Link Express) จากสุวรรณภูมิ-พญาไท-ดอนเมือง ที่จะใช้ผนังใต้ดินร่วมกัน โดยมีความลึกของกำแพงใต้ดินประมาณ 16-24 เมตร ซึ่งตามเงื่อนไขจะให้ทางไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบินเป็นผู้ก่อสร้างเช่นเดียวกับโครงสร้างร่วม ช่วงทับซ้อน รถไฟไทย-จีน สัญญา 4-1 ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง

นายอรรถพล กล่าวว่า ในส่วนของโครงการรถไฟสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสีแดงเข้ม ช่วง บางซื่อ-หัวลำโพง ตลอดสาย ระยะทาง 25.90 กม. รฟท.จะมีการศึกษาทบทวนโครงการในส่วนของตัวเลขความคุ้มค่าต่าง ๆ ทั้ง ผลตอบแทนทางการเงิน (FIRR) ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ(EIRR) คาดการณ์ปริมาณผู้โดยสาร เพื่อให้เป็นปัจจุบันและสอดคล้องกับต้นทุนค่าก่อสร้างมีการปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากการศึกษาเดิมทำไว้นานแล้ว ตั้งแต่ปี 2555 และครม.อนุมัติเมื่อปี 2559 โดยรฟท.มีแผนจะจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาฯ ดำเนินการทบทวนฯ ให้แล้วเสร็จภายในปี 2569 จากนั้นจะนำเสนอครม.อนุมัติได้ในปี 2570 โดยรฟท.วางแผนว่าจะเริ่มก่อสร้างในปี 2571 ระยะเวลาก่อสร้าง 36 เดือน เปิดให้บริการปี 2574-2575

โดยตลอดเส้นทาง สายสีแดง (Missing Link) ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และ ช่วง บางซื่อ-หัวลำโพง จะก่อสร้างบนพื้นที่รฟท.ซี่งมีเขตทางประมาณ 40 เมตร โดยพบว่า มีผู้บุกรุกประมาณ 500 หลังคาเรือนที่จะต้องเจรจาให้รื้อย้ายออกไป โดยจะช่วยเหลือโดยการหาพื้นที่อื่นให้เช่าอยู่แทน และจะมีการเวนคืนที่ดินเอกชนประมาณ 78 ตารางวา บริเวณจุดตัดพญาไทเพื่อทำทางเบี่ยงแนวเลี่ยงตอม่อทางด่วน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 ก.พ. 69)