ลูกสาว “ดูเตอร์เต” เจอศึกหนัก ถูกยื่นถอดถอนรอบที่ 4 หลังประกาศชิงเก้าอี้ปธน.ฟิลิปปินส์

ซารา ดูเตอร์เต รองประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฟิลิปปินส์ ที่เพิ่งประกาศร่วมศึกชิงเก้าอี้ปธน.ในปี 2571 กำลังเผชิญกับคดีถอดถอนจากตำแหน่งเป็นครั้งที่ 4

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คำร้องดังกล่าวถูกยื่นเมื่อวันที่ 18 ก.พ. เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เธอประกาศลงสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2571 โดยเนื้อหาในคำร้องระบุข้อกล่าวหาเรื่องการใช้เงินงบประมาณสาธารณะไปในทางมิชอบ และทรัพย์สินที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบ

ทั้งนี้ ซารา ดูเตอร์เต เคยถูกสภาผู้แทนราษฎรลงมติถอดถอนมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ทว่าศาลฎีกาได้มีคำสั่งยกฟ้องโดยระบุว่า เป็นความบกพร่องในเชิงกระบวนการ

ตามรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์ กระบวนการถอดถอนจะนำไปสู่การพิจารณาคดีในวุฒิสภา ซึ่งหากมีการตัดสินว่ามีความผิดจริง ซารา ดูเตอร์เต จะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองทันที และจะทำให้ความหวังในการก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีของเธอต้องปิดฉากลง

ทั้งนี้ ข้อหาหลักในคำร้องฉบับล่าสุดยังคงเน้นไปที่ประเด็นการฉ้อราษฎร์บังหลวงและการทุจริต โดยคำร้องที่ยื่นไปเมื่อวันที่ 9 ก.พ. ได้ระบุข้อกล่าวหาว่าเธอโกงเงินภาษีประชาชนไปอย่างน้อย 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ซารา ดูเตอร์เต เป็นบุตรสาวของอดีตปธน.โรดริโก ดูเตอร์เต ที่ปัจจุบันถูกควบคุมตัวอยู่ที่กรุงเฮกในข้อหาเกี่ยวกับการทำสงครามยาเสพติด ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยผลการสำรวจความคิดเห็นจากสำนักโพลอิสระหลายแห่ง ต่างยกให้ซาราเป็นผู้สมัครตัวเต็งที่มีคะแนนนิยมแข็งแกร่งอย่างมากสำหรับการเลือกตั้งในปี 2571

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ก.พ. 69)