
โซนี่ กรุ๊ป คอร์ป (Sony Group Corp.) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์และความบันเทิงของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทได้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อระบุแหล่งต้นฉบับของเพลงที่สร้างโดยปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยมีเป้าหมายในการคุ้มครองสิทธิของผู้สร้างสรรค์ผลงานต้นฉบับ ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการนำผลงานที่มีลิขสิทธิ์ไปใช้ฝึก AI โดยไม่ได้รับอนุญาต
โซนี่ระบุว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้นักประพันธ์ นักแต่งเพลง และบริษัทตัวแทนนักแต่งเพลง สามารถเรียกร้องค่าตอบแทนจากผู้พัฒนา AI ได้ หากมีการนำผลงานไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
เทคโนโลยีของโซนี่สามารถดึงข้อมูลจากโมเดล AI ต้นทาง และนำเพลงที่สร้างขึ้นมาเปรียบเทียบกับผลงานต้นฉบับ พร้อมคำนวณว่าผลงานต้นฉบับมีส่วนเกี่ยวข้องมากน้อยแค่ไหน เพื่อเอื้อต่อการจัดเก็บรายได้
โฆษกของโซนี่ระบุว่า “เราต้องการมีส่วนช่วยสร้างระบบที่ผู้สร้างสรรค์ผลงานได้รับค่าตอบแทนอย่างเหมาะสม”
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในปี 2567 โซนี่ มิวสิค เอนเทอร์เทนเมนต์ (Sony Music Entertainment) ในสหรัฐอเมริกา ได้ยื่นฟ้องบริษัทแห่งหนึ่งในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ จากกรณีการใช้ AI สร้างเพลง
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ก.พ. 69)





