อิสราเอลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศหลังเปิดฉากโจมตีอิหร่าน หวั่นถูกตอบโต้

อิสราเอล แคตซ์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินพิเศษทั่วประเทศโดยมีผลบังคับใช้ทันที

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่านแบบ “ชิงลงมือก่อน” ในเช้าวันนี้ (28 ก.พ.) โดยกระทรวงกลาโหมอิสราเอลระบุในแถลงการณ์ว่า ปฏิบัติการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อขจัดภัยคุกคามต่ออิสราเอล

กระทรวงกลาโหมเตือนว่า คาดว่าจะมีการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนต่ออิสราเอลและพลเรือนในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ มีการเปิดไซเรนเตือนภัยทั่วอิสราเอล เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมต่อความเป็นไปได้ของการโจมตีด้วยขีปนาวุธจากอิหร่าน ขณะเดียวกันมีรายงานว่าบริการโทรศัพท์มือถือในบางพื้นที่ของกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่านได้ถูกตัดสัญญาณ

กองกำลังป้องกันอิสราเอลได้สั่งระงับกิจกรรมทางการศึกษา การชุมนุมสาธารณะ และการเข้าทำงานในสถานที่ทำงานต่าง ๆ โดยยกเว้นเฉพาะบริการที่จำเป็นเท่านั้น

ด้านท่าอากาศยานเบน กูเรียน ใกล้กรุงเทลอาวีฟ ได้ระงับการขึ้นและลงของเที่ยวบิน และขอให้ผู้โดยสารงดเดินทางไปยังสนามบิน ตามประกาศของหน่วยงานบริหารท่าอากาศยาน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ก.พ. 69)

ข่าวล่าสุด