ซาอุฯ ประณามอิหร่าน ละเมิดอธิปไตย 5 ชาติอ่าวฯ เตือนกระทบเสถียรภาพภูมิภาค

กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์ในวันนี้ (28 ก.พ.) ประณามการกระทำที่ระบุว่าเป็นการรุกรานของอิหร่านอย่างโจ่งแจ้ง และถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน กาตาร์ คูเวต และจอร์แดน

ซาอุดีอาระเบียยืนยันที่จะยืนหยัดเคียงข้างประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ พร้อมระบุว่า ซาอุดีอาระเบียมีความพร้อมใช้ขีดความสามารถทั้งหมดเพื่อสนับสนุนมาตรการใด ๆ ที่ประเทศเหล่านั้นเห็นสมควรดำเนินการ

พร้อมกันนี้ ซาอุดีอาระเบียเตือนถึงผลกระทบร้ายแรงจากการละเมิดอธิปไตยของรัฐและกฎหมายระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง และเรียกร้องให้ประชาคมโลกประณามการโจมตีดังกล่าว รวมถึงดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อภัยคุกคามที่อาจกระทบต่อความมั่นคงและเสถียรภาพของภูมิภาค

สำนักข่าวซินหัวรายงานการเปิดเผยของกองกำลังอิหร่านว่า ฐานทัพของอิสราเอลและสหรัฐฯ ในภูมิภาคทั้งหมดได้ถูกขีปนาวุธของอิหร่านโจมตีตอบโต้ หลังจากที่สหรัฐฯ และอิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่านก่อนในช่วงเช้าวันนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ก.พ. 69)