รองผู้ว่าฯ BOJ จับตาผลกระทบศก. หลังมะกัน-อิสราเอลถล่มอิหร่าน

เรียวโซ ฮิมิโนะ รองผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยว่า กำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังสหรัฐฯ และอิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่านในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ตลาดการเงินกลับมาจับตาทิศทางนโยบายการเงินครั้งต่อไปของ BOJ

ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ต่อผู้นำท้องถิ่นในภูมิภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ฮิมิโนะไม่ได้แสดงความเห็นโดยตรงต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจจากปฏิบัติการทางอากาศ ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลต่อเส้นทางเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางขนส่งน้ำมันหลักของญี่ปุ่น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ถ้อยแถลงของฮิมิโนะในเมืองวากายามะมีขึ้น ท่ามกลางความเห็นของนักวิเคราะห์ตลาดที่ระบุว่าแรงกดดันทางการเมืองต่อ BOJ กำลังเพิ่มสูงขึ้น ภายหลังรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ เสนอชื่อสองนักวิชาการสายสนับสนุนนโยบายกระตุ้นเงินเฟ้อเข้าสู่คณะกรรมการนโยบายการเงิน

ก่อนหน้านี้ ตลาดคาดว่า BOJ อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วงครึ่งปีแรก หรืออาจเร็วที่สุดในเดือนเม.ย. ท่ามกลางแรงกดดันเงินเฟ้อจากการอ่อนค่าของเงินเยน

ฮิมิโนะกล่าวว่า ผลกระทบจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยรอบก่อนยังอยู่ในจำกัด และสภาวะทางการเงินยังคงผ่อนคลาย พร้อมส่งสัญญาณว่า BOJ ควรทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปในระยะถัดไป

ทั้งนี้ ในการประชุมนโยบายการเงินครั้งล่าสุดเมื่อเดือนม.ค. BOJ มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.75% หลังจากปรับขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 30 ปีในการประชุมเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 มี.ค. 69)