มาเลเซียปรับกลยุทธ์เน้นตลาดเอเชีย หวังรักษาจำนวนนักท่องเที่ยวท่ามกลางวิกฤตตอ.กลาง

สำนักข่าวเบอร์นามารายงานเมื่อวันจันทร์ (23 มี.ค.) ว่า มาเลเซียกำลังศึกษาเส้นทางการเดินทางทางเลือก ควบคู่การมุ่งเน้นไปยังตลาดเอเชีย เพื่อรักษาจำนวนนักท่องเที่ยว ท่ามกลางแรงกดดันจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

ชัว ชุน ฮวา รองเลขาธิการด้านการท่องเที่ยวของกระทรวงการท่องเที่ยว ศิลปะ และวัฒนธรรมของมาเลเซียระบุว่า ความขัดแย้งในตะวันออกกลางเริ่มส่งผลกระทบต่อศูนย์กลางการเปลี่ยนเครื่องบิน ซึ่งโดยปกติเป็นเส้นทางหลักที่นักเดินทางระยะไกลใช้เพื่อเดินทางมายังภูมิภาคเอเชีย ส่งผลให้ภาครัฐต้องเร่งประเมินเส้นทางใหม่ เพื่อรักษาเสถียรภาพของจำนวนนักท่องเที่ยว

ชัวกล่าวว่า ปัจจุบัน การเปลี่ยนเครื่องในตะวันออกกลางสะดุดอยู่บ้าง ดังนั้น เราจึงกำลังมองหาแนวทางรับมือกับสถานการณ์นี้ รวมถึงการใช้สนามบินทางเลือกเพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ ชัวเสริมว่า รัฐบาลยังปรับยุทธศาสตร์ หันมาให้น้ำหนักกับตลาดในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบน้อยกว่า โดยเฉพาะตลาดเอเชีย เพื่อลดความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์โลก

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความท้าทาย ชัวย้ำว่า แนวโน้มการท่องเที่ยวของมาเลเซียยังคงเป็นบวก โดยโครงการ Visit Malaysia 2026 (VM2026) ยังเดินหน้าตามเป้าหมาย

ทั้งนี้ ชัวกล่าวว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในมาเลเซียในช่วงสองเดือนแรกของปี 2569 นั้น เพิ่มขึ้นมากกว่า 30% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยได้แรงหนุนจากความต้องการเดินทางที่แข็งแกร่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน ขณะที่ตัวเลขเดือนมี.ค.ยังอยู่ระหว่างการรวบรวม และอาจมีการปรับประมาณการในระยะถัดไปตามความเหมาะสม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มี.ค. 69)