ผู้ว่าฯ BOJ จับตาเงินเยนผันผวน ชี้อาจกระทบเศรษฐกิจ-เป็นเหตุให้ขึ้นดอกเบี้ย

คาซูโอะ อูเอดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าววันนี้ (30 มี.ค.) ว่า ทางธนาคารกลางจะติดตามความเคลื่อนไหวของเงินเยนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจและระดับราคาในประเทศ พร้อมส่งสัญญาณว่า ต้นทุนการนำเข้าที่แพงขึ้นจากภาวะเงินเยนอ่อนค่า อาจเป็นเหตุผลที่มีน้ำหนักพอให้ต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่เงินเยนอ่อนค่าทะลุระดับ 160 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2567 จนทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนของญี่ปุ่นต้องออกมาขู่ในวันเดียวกันว่าจะเข้าแทรกแซงตลาด

อูเอดะชี้แจงต่อรัฐสภาว่า “เราไม่ได้ใช้นโยบายการเงินเพื่อเข้าไปควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนโดยตรง แต่ความเคลื่อนไหวของค่าเงินก็ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อทิศทางเศรษฐกิจและระดับราคาอย่างเห็นได้ชัด”

นอกจากนี้ อูเอดะยังระบุว่า ความผันผวนของเงินเยนในปัจจุบันส่งผลต่อภาวะเงินเฟ้อมากกว่าในอดีต เพราะภาคธุรกิจต่างหันมาปรับขึ้นราคาสินค้าและค่าจ้างกันมากขึ้น

เมื่อสมาชิกรัฐสภาซักถามว่า BOJ จะขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดการอ่อนค่าของเงินเยนที่ทำให้ต้นทุนนำเข้าพุ่งสูงขึ้นหรือไม่ อูเอดะตอบว่า “เราจะดำเนินนโยบายอย่างเหมาะสม โดยพิจารณาว่าความเคลื่อนไหวของค่าเงินจะกระทบต่อโอกาสในการบรรลุเป้าหมายการเติบโตและเงินเฟ้อที่เราคาดการณ์ไว้ รวมถึงความเสี่ยงต่าง ๆ อย่างไรบ้าง”

ก่อนหน้านี้ BOJ มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นไว้ที่ 0.75% ในการประชุมเมื่อเดือนมี.ค. ทว่ายังคงส่งสัญญาณเอนเอียงไปทางการใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น โดยเตือนว่าราคาน้ำมันที่พุ่งสูงจากสงครามในตะวันออกกลางอาจซ้ำเติมแรงกดดันด้านเงินเฟ้อให้หนักหน่วงขึ้นไปอีก

ความกังวลของตลาดที่มองว่า BOJ อาจขยับตัวช้าเกินไปในการรับมือกับความเสี่ยงจากภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูง ได้ผลักดันให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นปรับตัวสูงขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

อูเอดะกล่าวเสริมว่า อัตราดอกเบี้ยระยะยาวจะเคลื่อนไหวอย่างมีเสถียรภาพ หาก BOJ ค่อย ๆ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายระยะสั้นใน “จังหวะที่เหมาะสม”

“หากเราไม่ปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายระยะสั้นอย่างเหมาะสม จนปล่อยให้เงินเฟ้อพุ่งทะลุเป้า ก็มีความเสี่ยงที่อัตราผลตอบแทนระยะยาวจะพุ่งทะลุเพดานเช่นกัน” อูเอดะกล่าว ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำจุดยืนของ BOJ ที่มุ่งมั่นจะทยอยขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายต่อไปอย่างมั่นคง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 มี.ค. 69)