
บมจ. กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ [GULF] แจ้งว่า บริษัทฯ และบริษัทย่อย คือ Gulf Hydropower Holdings Private Limited (GHH) ได้ดำเนินการจำหน่ายหุ้นในโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Pak Lay ใน สปป.ลาว ภายใต้บริษัท Pak Lay Power Company Limited (PLPC) 51% ให้แก่ JH INTERNATIONAL B.V. (JHI) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของกลุ่มพันธมิตรชั้นนำจากญี่ปุ่น คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 144.78 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Pak Lay ขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 770 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่บนแม่น้ำโขง แขวงไชยะบุรี สปป.ลาว เดิม GULF ถือหุ้นรวม 100% ทั้งทางตรงและทางอ้อมผ่าน GHH ภายหลังจากการจำหน่ายหุ้นครั้งนี้ จะส่งผลให้โครงสร้างการถือหุ้นเปลี่ยนแปลงไป ดังนี้ JHI (กลุ่มพันธมิตรญี่ปุ่น) ถือหุ้น 51% และ GULF (ผ่านบริษัทย่อย GHH) ถือหุ้น 49%
กลุ่ม JHI ประกอบด้วย 2 พันธมิตรสำคัญ ได้แก่ J-Power (Electric Power Development) ผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระรายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพันธมิตรกับ GULF มานานกว่า 10 ปี และ Hazama Ando Corporation บริษัทวิศวกรรมชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญสูงด้านการก่อสร้างเขื่อนและโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่
การดึงพันธมิตรในครั้งนี้เป็นไปตามกลยุทธ์ของ GULF ในการสร้างความแข็งแกร่งด้านงานวิศวกรรมและการดำเนินงานโครงการพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่ในระยะยาว โครงการพลังงานสะอาดเพื่อสิ่งแวดล้อมโครงการ Pak Lay เป็นโรงไฟฟ้าประเภท Run-of-River (น้ำไหลผ่านตลอดปี) ซึ่งไม่มีการกักเก็บน้ำหรือเบี่ยงน้ำออกจากแม่น้ำโขง จึงไม่ส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำในแม่น้ำธรรมชาติ
ทั้งนี้ โครงการได้ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟผ. เป็นที่เรียบร้อยแล้วเป็นระยะเวลา 29 ปี และมีกำหนดเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ในปี 2576
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 เม.ย. 69)





